"นกจาคานา" นกน้ำที่มีนิ้วตีนยาว เดินบนน้ำได้ ตัวเมียเลิศไข่แล้วจากไป ไม่ต้องดูแล

คอมเมนต์:

#นกJacana นกที่ตัวเมียจะไม่ดูแลลูก เลือกผสมพันธ์ุได้กับตัวผู้หลายตัว

    โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่ มีสัตว์อีกหลายชนิดที่มนุษย์อาจยังไม่เคยพบเห็นและไม่เคยรู้จักมาก่อน วันนี้แอดมินชวนกันยิ้มจะพาไปรู้จักกับนกชนิดหนึ่ง มันมีชื่อเรียกว่า นกจาคานา (African Jacana) หรือ นกน้ำที่มีนิ้วตีนยาว 

    ซึ่งนี่คือภาพถ่ายที่ถ่ายจากสวน Kruger National Park ในแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นภาพที่ถ่ายโดยช่างภาพสัตว์ป่าคนหนึ่ง โดยในภาพจะเป็นนกจาคานา ที่มีขาที่ยาวและมีนิ้วตีนที่ยาวอีกด้วย แต่ทว่าสิ่งที่ทำให้หลายคนต้องแปลกใจเมื่อเห็นภาพนี้ก็คือ นกจาคานา ในภาพนี้กลับมีขาเล็กๆ มากมายโผล่ออกมา

 

Sponsored Ad

 

    นกจาคานา คือ นกน้ำที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม ซึ่งคนไทยรู้จักกันในชื่อ นกอีแจว หรือ นกพริก โดย นกจาคานา หรือ ราชินีนกน้ำ นกขนาดเล็กที่มีนิ้วตีนยาวมาก มีอยู่ทั้งหมด 7 ชนิด พบในหนองน้ำหรือตามบึงในภูมิภาคเขตร้อนทั่วโลก นกแอฟริกันจาคานา อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำ กินแมลงปีกแข็ง ปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร และมักจะพบได้บริเวณทวีปแอฟริกาเท่านั้น…

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าพวกมันจะเป็นนก แต่นกจาคานาก็แทบจะไม่บินและใช้ชีวิตในน้ำตลอดชีวิตพวกมันดำน้ำได้ดีกว่า และกินแมลงในน้ำเป็นอาหารหลัก โดยทั่วไปแล้วนกแอฟริกันจาคานามีความสามารถพิเศษที่ไม่เหมือนกับนกชนิดไหนๆ นั่นก็คือพวกเขาสามารถเดินบนน้ำได้! โดยการอาศัยใบของพืชที่ลอยอยู่เหนือน้ำช่วยรับน้ำหนักตัว ซึ่งขายาวๆ และอุ้งเท้าขนาดใหญ่ที่แผ่ออกกว้างถึง 7 เซนติเมตร ช่วยให้สามารถเดินบนพืชลอยน้ำได้สบายๆ เลย

    นกแอฟริกันจาคานาเป็นสัตว์ที่มีการขยายพันธุ์แตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นๆ  เนื่องจากนกตัวเมียสามารถผสมพันธุ์กับนกตัวผู้ได้หลายตัว แต่ไม่ทุกตัวนะที่เธอจะผสมพันธุ์ด้วยเธอค่อนข้างเลือก ซึ่งช่วงผสมพันธุ์จะอยู่ช่วงเดือนธันวาคม - เมษายน ของทุกปี

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่แม่นกวางไข่บนผิวน้ำเสร็จแล้ว เธอก็ปล่อยให้พ่อนกรับผิดชอบต่อ ส่วนตัวเธอก็จะบินจากไปและทิ้งไข่อนุสรณ์แห่งรักเอาไว้ให้พ่อนกกกไข่จนกระทั่งไข่จะฝักตัวออกมาเป็นลูกนกตัวน้อย ซึ่งดูเหมือนจะแตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นทั่วๆ ไป

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในขณะที่นกตัวผู้กำลังเลี้ยงดูลูกตัวน้อยอยู่นั้น นกตัวเมียก็มีหน้าที่การปกป้องอาณาเขต ไม่แน่เธออาจจะไม่ถนัดเลี้ยงลูกและเป็นหญิงแกร่งที่ถนัดแสดงศักยภาพในด้านต่อสู้มากกว่าก็ได้นะ

    พ่อนกมีวิธีปกป้องลูกน้อยจากนักล่าด้วยวิธีที่น่าสนใจมากๆ มันจะซ่อนลูกๆ เอาไว้ใต้ปีกโดยปล่อยให้ขายาวๆ ของลูกตัวน้อยโผล่ออกมาจากปีกด้านข้างเท่านั้น ทำให้มองจากภายนอกดูเหมือนว่าพ่อนกมีหลายขา ซึ่งพ่อนกจะดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดหลักฝักตัวแล้วเพียงแค่ 18 วันเท่านั้นหลังจากนั้นลูกนกก็จะต้องออกไปเผชิญโลกกว้างลำพังเองตลอดชีวิต...

.

.

.

.

ที่มา : boredpanda, happyday543  | เรียบเรียงโดย ชวนกันยิ้ม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ