รู้จักม้า "ฟาลาเบลลา" ถูกยกย่องไปทั่วโลกว่าเป็นสายพันธุ์ม้าที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก สูงเฉลี่ยเพียง 70 ซม.

คอมเมนต์:

ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่มันก็ไม่ใช่ม้าสายพันธุ์เล็กหรือม้าโพนี แต่มันคือม้าแคระ ที่ถูกย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลงนั่นเอง

    ปกติเราจะเคยเห็นแต่ม้าตัวใหญ่ ขายาว ดูสง่างาม แต่ในโลกของเรานี้ก็ยังมีม้าอีกชนิดหนึ่งที่ถูกเพาะพันธุ์ ทำให้มีขนาดที่เล็กกว่าม้าปกติทั่วไป จนกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้ดูตัวเล็กน่ารัก และได้รับความสนใจตั้งแต่แรกเห็น

    เจ้าม้าชนิดนี้มีชื่อว่า "ฟาลาเบลลา (Falabella)" ถูกตั้งชื่อโดยครอบครัวชาวอาร์เจนตินา ครอบครัวหนึ่งที่พัฒนาม้าสายพันธุ์นี้ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19

 

Sponsored Ad

 

    ม้าสายพันธุ์ฟาลาเบลลาถูกยกย่องไปทั่วโลกว่าเป็นสายพันธุ์ม้าที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีความสูงเฉลี่ยเพียง 70 เซนติเมตรเท่านั้น

    อย่างไรก็ตามต้นกำเนิดของฟาลาเบลลายังเป็นที่คลุมเครืออยู่ไม่น้อย บ้างก็บอกว่า สายเลือดของพวกมันอาจมาจาก "แอนดาลูเซียน" และ "อิเบอเรียน" ม้าสายพันธุ์โบราณที่กลุ่มนักสำรวจและกองทหารชาวสเปนที่ถูกเรียกว่า “กองกิสตาดอร์ ” นำมายังทวีปอเมริกาใต้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 และ 16

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาเมื่อพวกกองกิสตาดอร์ถูกขับไล่ออกไป ม้าจะถูกทิ้งเอาไว้ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายไร้การดูแล เป็นผลให้ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 มีม้าขนาดเล็กถูกพบอยู่ท่ามกลางชาวเผ่ามาปูเช ทางตอนใต้ของเมืองบัวโนสไอเรส

    ซึ่งม้าเหล่านี้คือตัวอย่างแรก ๆ ของการถูกเพาะพันธุ์เพื่อสร้างสัตว์ที่มีขนาดเล็กกว่าปกติ และนำไปสู่การการเพาะพันธุ์ม้าฟาลาเบลลาที่อยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้ โดย "แพทริก นิวทอลล์" ได้รับการยกย่องอย่างเป็นทางการว่าเป็นผู้ริเริ่มโครงการเพาะพันธุ์ม้าฟาลาเบลลาในอาร์เจนตินาเมื่อปี 1868 โดยการใช้ม้าท้องถิ่น

 

Sponsored Ad

 

    หลังที่เขาจากไป ฮวน ฟาลาเบลลา ลูกเขยของนิวทอลล์ได้แตกแขนงสายพันธุ์ม้าดังกล่าวออกไปมากมาย เช่น เวลช์โพนี (Welsh Pony) และ เชตแลนด์โพนี (Shetland Pony) โดยจุดประสงค์หลักของเขาคือการทำให้ม้าสายพันธุ์ต่าง ๆ มีขนาดเล็กลง

    ต่อมาในช่วงทศวรรษ 1940 ฮูลิโอ ฟาลาเบลลา ซึ่งเป็นทายาทของตระกูลฟาลาเบลลาได้สร้างมาตรฐานให้กับสายพันธุ์ฟาลาเบลลาใหม่ และทำให้มันมีความสูงเฉลี่ยต่ำกว่า 100 เซนติเมตร และได้ทำการจดทะเบียนสายพันธุ์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

 

Sponsored Ad

 

    หลังนั้นม้าฟาลาเบลลา ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และทำให้ผู้ที่ชื่นชอบนำไปลดขนาดม้าลงไปอีกจนเหลือความสูงเฉลี่ยเพียงแค่ 76 เซนติเมตรเท่านั้น (วัดจากพื้นจนถึงส่วนที่เรียกว่า Withers หรือหนอกหลังคอม้า)

    ซึ่งหลายคนอาจจะมีคำถามว่า แล้ว "ฟาลาเบลลา" ต่างอะไรจาก "ม้าโพนี" หรือม้าสายพันธุ์เล็กทั่วไป สำหรับ ม้าโพนี เป็นม้าเล็กที่มีความสูงน้อยกว่า 14.2 แฮนด์ (1 แฮนด์ [มือ] = 10 ซม.) หรือเท่ากับ 142 เซนติเมตรโดยประมาณ

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนม้าฟาลาเบลลา ถึงแม้จะมีขนาดสูสีกัน แต่มันก็ไม่ใช่ม้าสายพันธุ์เล็กหรือม้าโพนีแต่มันคือม้าแคระ (Miniature Horse) นั่นหมายความว่ามันมีความคล้ายคลึงกับม้าพันธุ์แท้อื่น ๆ ในแง่ของสัดส่วน แต่ถูกย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลง

    จากรายงานของ สมาคมม้าฟาลาเบลลานานาชาติ ระบุว่า ม้าฟาลาเบลลาเป็นม้าจริง ๆ ไม่ใช่ม้าโพนี แม้แต่ม้าที่ตัวเล็กที่สุดของสายพันธุ์นี้ก็จะยังคงโครงสร้างและสัดส่วนของม้าขนาดปกติเอาไว้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้แล้ว นิสัยของฟาลาเบลลา ยังอ่อนโยน เป็นมิตร ฉลาด แข็งแรง และยังปรับตัวเก่งกว่าม้าชนิดอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน หรือแม้แต่ม้าสายพันธุ์ที่ใหญ่กว่าก็ตาม จึงทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมและยังฝึกให้ใช้งานลากจูงสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ และยังมีอายุขัยที่ยืนยาวระหว่าง 40-45 ปี

    รวมทั้งยังเก่งในเรื่องการปรับตัว เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ของอาร์เจนตินามาหลายร้อยปีแล้ว พวกมันมีความยืดหยุ่นสูง ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้ สัญชาตญาณที่เฉียบแหลมของมันยังช่วยให้รับรู้ถึงอันตรายจากระยะไกลได้พอสมควร

Sponsored Ad

    อย่างไรก็ตาม ในอาร์เจนตินายังคงมีโครงการลดขนาดม้าฟาลาเบลลาให้ตัวเล็กลงกว่านี้อีก ละพวกเขาเคยทำให้ม้ามีความสูงได้ไม่เกิน 50 เซนติเมตร แต่สิ่งสำคัญกว่าความสูงก็คือสุขภาพของม้า ซึ่งในปัจจุบันนี้ ม้าที่มีสุขภาพที่ดีควรมีความสูงเกินกว่า 70 เซนติเมตร ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นม้าฟาลาเบลลาที่มีสุขภาพดีแต่มีขนาดเล็กพอกับสุนัขก็เป็นได้

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : KK Falabella Horseodditycentralpetmaya

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ