น้องเหมียวนับพันติดอยู่ที่เกาะพีพีเต็มไปหมด ตอนแรกไร้คนดูแล ตอนนี้พวกมันมีกินแล้ว

คอมเมนต์:

เหมียวติดเกาะนับพัน #ทาสแมว เห็นแล้วพากันให้ความช่วยเหลือ

    เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนได้มีเพจที่ชื่อ ดาราพิกเจอร์ ได้โพสต์ภาพน้องแมวทั้งหลายของเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก เนื่องจากพบว่ามีแมวจำนวนมากถูกทิ้งไว้บนเกาะ ดังนั้น หากเธอพบแมวตัวที่ไม่สบาย หรือมีแผล ก็จะทายารักษา หากมีอาการหนัก ก็ส่งรักษาที่ รพ.สัตว์บนฝั่ง 

    นางสาวสุดา กลิ่นชื่น ผู้เล่าเรื่องราวในวันนี้ เธอเล่าว่า เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา ได้มีการปิดการท่องเที่ยว และไม่มีใครเข้ามาดูแลแมวเหล่านั้น ตนจึงตัดสินใจควักเงินส่วนตัว ซื้ออาหารแมวทุกๆ 3 วัน ปริมาณ 20 กิโลกรัม เพื่อไม่ให้แมวบนเกาะอดอยาก แม้ที่ผ่านมา จะมีหน่วยงานมาช่วยจับแมวทำหมัน และมีบางตัวที่เจ้าของเดิมมารับกลับไปแล้ว แต่ด้วยความที่แมวสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว จำนวนประชากรแมวจึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน นางสาวสุชาดา ภักดีรักษ์พงศ์ หรือ พี่ฟา ผู้ริเริ่มเปิดเพจและผู้ดูแลน้องแมวบนเกาะทั้งหลาย เล่าว่า พบเห็นกลุ่มรักแมว มีการจัดแบ่งกันให้อาหารทั้งมือเช้าและเย็น ครบทั้ง 2 มื้อ จึงทำให้แมวยังมีความอ้วนท้วนสมบูรณ์อย่างที่เห็น จึงอยากให้คนรักแมวมีส่วนร่วม หลังได้รับแนะนำจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพบเห็นแมว

 

Sponsored Ad

 

    ว่าควรรับอาหารจากกลุ่มคนรักแมวด้วยกัน และแนะนำให้เปิดเพจ แมวติดเกาะพีพี” จนเริ่มมีผู้ติดตาม จัดส่งอาหารมาให้จำนวนหนึ่ง พร้อมให้กำลังใจเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่มีใครทราบว่า จำนวนแมวบนเกาะพีพี มีจำนวนเท่าไหร่ เนื่องจากเจ้าของเลี้ยงไว้ในที่พัก

    ทว่าหลังจากที่ไม่มีเจ้าของคอยดูแล และร้านอาหารต่างๆ ที่เคยเป็นแหล่งอาหารก็ปิดให้บริการ เนื่องจากถูกปิดเกาะ ส่งผลให้แมวเริ่มขาดอาหาร

 

Sponsored Ad

 

     เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางและปศุสัตว์อำเภอเมืองกระบี่ เริ่มสำรวจและพบว่า มีแมวติดอยู่บนเกาะนับพันตัว ซึ่งถือว่าเยอะมาก และต้องขอบคุณพี่ฟาที่อาสาเข้ามาช่วยเหลือน้องแมวเหล่านี้ พักหลังจากที่เปิดเพจ ก็มีบรรดาคนรักแมวจำนวนมากพากันบริจาคให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ มากมาย จนทำให้น้องแมวเหล่านี้มีกินทุกวัน จนถึงทุกวันนี้

 

Sponsored Ad

 

    ต้องขอบคุณพระคุณบรรดาคนรักแมวที่ยืนมือเข้ามาช่วยเหลือ พี่ฟา บอกว่า "ณ ตอนนี้ ขอปิดการบริจาคชั่วคราว เนื่องจากอาหารและยอดเงินเพียงพอแล้ว หากเปิดเกาะแล้วก็ต้องกลับไปทำมาหากินเหมือนเดิม แต่สิ่งหนึ่งที่ยังต้องการความช่วยเหลือก็คือการทำหมันแมว เนื่องจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องบอกว่า ตอนนี้ยังไม่สะดวกมาที่เกาะ ก็มีผู้คนเข้ามาบอกว่าจะให้ความช่วยเหลือตรงจุดนี้ แต่ก็ต้องขอคุยเชิงลึก"

 

    แต่หากใครที่อยากติดตามความเคลื่อนไหวของน้องแมวบนเกาะพีพี ก็สามารถติดตามได้ที่เพจ : แมวติดเกาะ พีพี Phi Phi Island’s cats

ชมคลิป >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา: เพจ ดาราพิกเจอร์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ