เจ้าของร้านเห็น "สุนัขนำทาง" มาฉี่หน้าร้านแล้วรู้สึกผิด แต่เธอกลับเข้าใจ พร้อมหยิบหนังสือพิมพ์ออกมา

คอมเมนต์:

อาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันง่ายๆนะเนี่ย

        สุนัขนำทางคนตาบอดที่ได้รับการฝึกฝนจะทำหน้าที่เป็นดวงตาให้คนตาบอด สามารถนำทางพวกเขาไปในที่ต่างๆ แต่คนทั่วไปไม่ได้เข้าใจสุนัขนำทางทั้งหมด ทำให้เกิดความเข้าใจผิดเป็นประจำ 

        เมื่อไม่นานมานี้ สุนัขนำทางตัวหนึ่งทนไม่ไหว ฉี่หน้าร้านค้าแห่งหนึ่งหน้าสถานีรถไฟไทเป มันรู้ตัวว่าทำผิด จึงก้มหน้าแสดงความรู้สึกผิดมาก... แต่การกระทำของเจ้าของร้าน ก็ทำให้รู้สึกว่าโลกนี้แสนอบอุ่น

 

Sponsored Ad

 

        หลังสุนัขนำทางฉี่อย่างไม่ตั้งใจมันก็รู้สึกผิดมาก เจ้าของผู้สายตาพิการรีบเอ่ยปากขอไม้ถูพื้นทันที เพราะจะทำความสะอาดให้ เจ้าของร้านเห็นอย่างนั้นก็ไม่ได้โกรธอะไร แถมยังบอกว่าไม่เป็นไร จากนั้นก็เอากระดาษหนังสือพิมพ์มาคลุมพื้นไว้ จะได้ไม่มีใครมาเหยียบโดน Zhang Honglin ดีเจของวิทยุช่อง GreenPeace Broadcasting Station อยู่ที่นั่นพอดี เขาเลยช่วยแจ้งพนักงานทำความสะอาด และขอบคุณเจ้าของร้านที่เข้าใจ

        ▼เจ้าสุนัขนำทางรู้ว่าตัวเองทำผิดก็ก้มหน้าด้วยความรู้สึกผิด โชคดีที่เจ้าของร้านเข้าใจ

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับผู้พิการทางสายตาแล้วสุนัขนำทางมีความสำคัญมาก มันต่างจากที่ผู้คนทั่วไปคิดไว้ ไม่ใช่ลาบราดอร์ทุกตัวจะเป็นสุนัขนำทางได้ สุนัขที่ทำตำแหน่งนี้จะต้องผ่านการฝึก เกิดมาได้แค่ 8 สัปดาห์ก็จะถูกส่งไปอยู่ที่กับครอบครัวอุปถัมภ์จริงๆ เพื่อให้มันคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตกับมนุษย์ และเพื่อให้พวกมันสร้างความไว้วางใจกับมนุษย์ ซึ่งในช่วงนั้นมันจะถูกเลี้ยงให้มีลักษณะนิสัยที่ดี ไม่อึฉี่เรี่ยราด และไม่เอาแต่ใจเล่น เอาแต่เล่นสนุกสนานเหมือนสุนัขทั่วไป

        ▼เจ้าสุนัขทำทางตัวนี้ชื่อ Star มันกำลังได้รับการฝึกจากครอบครัวอุปถัมภ์

 

Sponsored Ad

 

        ในช่วงขวบปีแรกสุนัขต้องได้รับการฝึกอบรมทางสังคม สมาชิกของครอบครัวอุปถัมภ์จะพาพวกมันไปร้านอาหาร ธนาคาร และสถานที่สาธารณะอื่นๆ แถมยังพาพวกมันขึ้นรถสาธารณะ ทั้งหมดเป็นการเตรียมตัวเพื่ออาชีพในอนาคต พอสุนัขนำทางอายุประมาณ 1 ปี ก็จะถูกส่งกลับมาที่ศูนย์ฝึก เพื่อรับการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง เมื่อผ่านการรับรองถึงจะสามารถออกไปช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาได้ หลังจากพวกมันได้ไปอยู่ข้างกายผู้พิการแล้ว ก็ต้องค่อยๆฝึกทีละขั้น ให้ทั้งสองฝ่ายคุ้นเคยชีวิตของกันและกัน หลังผ่านการรับรองถึงจะทำงานได้

 

Sponsored Ad

 

        ▼ เคยเดินผ่านเห็นเจ้า Star น่ารักอยากเข้าไปลูบ ก็ถูกคุณน้าผู้หวังดีคนหนึ่งห้ามไว้

        สุนัขนำทางคนตาบอดไม่ใช่เครื่องนำทางด้วยดาวเทียม พวกมันไม่เหมือนแท็กซี่ที่จะพาไปที่ไหนก็ได้ที่อยากไป พวกมันทำได้แค่พาผู้พิการทางสายตาไปในทิศทางที่ต้องการและไม่ให้โดนสิ่งกีดขวาง เพื่อให้เจ้าของไม่เกิดอันตราย เราควรเข้าใจและให้เกียรติผู้พิการทางสายตาและสุนัขนำทาง โลกนี้จะได้น่าอยู่มากขึ้น

ที่มา : coco01

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ