นักวิทย์พบ "ช้าง" มักจะแสดงความเสียใจ ต่อจากการไปของช้างตัวอื่น แม้ไม่สนิทกัน

คอมเมนต์:

ช้างมักทำแบบนี้แม้ว่าจะไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้คิดกันมาก่อนเลยก็ตาม

        อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า "ช้าง" เป็นหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด ดังนั้นในหลาย ๆ ครั้งนักวิทยาศาสตร์จึงมักจะมีการค้นพบอะไรใหม่ ๆ เกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้ออกมาให้เห็นอยู่เสมอ 

        เช่นเดียวกับงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Primates นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสวนสัตว์เพื่อการอนุรักษ์ซานดิเอโก ก็ได้ค้นพบเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเจ้าสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านี้อีกครั้ง เมื่อพวกเขาพบว่า

 

Sponsored Ad

 

        "ช้าง" แท้จริงแล้วจะมีการอาลัยไปกับช้างที่จากไป แม้ว่าพวกมันจะไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้คิดกันมาก่อนเลยก็ตาม ความจริงในข้อนี้ ถูกค้นพบจากการที่นักวิทยาศาสตร์ออกสังเกตการณ์ซากช้างป่า 32 ตัว จากแหล่งที่อยู่ช้างสำคัญ 12 แห่งทั่วแอฟริกา

 

Sponsored Ad

 

        พวกเขาพบว่าเมื่อช้างแต่ละตัวมาพบซากช้างที่จากไป พวกมันแทบจะทั้งหมดจะมีการแตะและสำรวจซากช้าง ก่อนที่จะมีการแสดงความเศร้าที่ต่าง ๆ กันไปไม่ว่าจะเป็นการร้อง หรือพยายามพลิกและลากซากช้างในกรณีที่ช้างตัวดังกล่าวได้จากไปได้ไม่นาน

        Shifra Goldenberg ผู้เขียนหลักของงานวิจัย อธิบายสิ่งที่พวกเขาเห็นว่า “แรงจูงใจพื้นฐานทำที่ให้ช้างมีพฤติกรรมแบบที่เราเห็นนั้น เป็นอะไรที่ยากจะระบุได้ แต่มันก็เห็นได้อย่างชัดเจนว่าแรงจูงใจดังกล่าวจะต่างกันไปตามช้างแต่ละตัว” เขายกตัวอย่างพฤติกรรมดังกล่าวว่า ในกรณีที่ช้างไม่สนิท กับช้างที่จากไปมากนัก เราอาจจะเห็นช้าง สำรวจและแสดงความสนใจแก่ซากช้างเงียบๆ แม้ว่าช้างดังกล่าวจะจากไปเป็นเวลานานแล้ว ราวกับกำลังไว้ทุกข์

 

Sponsored Ad

 

        แต่ในกรณีที่ช้างสนิทกับช้างที่จากไปมาก ๆ ช้างตัวดังกล่าววนเวียนกลับมาที่ซากช้างอยู่บ่อยครั้ง ในขณะที่ลูกช้างตัวเมียตัวหนึ่งมีการปล่อยของเหลวสีดำจากกลีบขมับ อาการคล้ายการตกมัน เมื่ออยู่ใกล้ซากช้างผู้เป็นแม่ ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวข้องกับอารมณ์ที่รุนแรงทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ

 

Sponsored Ad

 

        “การที่ได้เห็นช้างมีปฏิสัมพันธ์กับช้างที่จากไปเช่นนี้ ทำให้เรารู้สึกเย็นสันหลังวาบเลย” คุณ George Wittemyer จากมูลนิธิ Save the Elephants กล่าว “พฤติกรรมเหล่านี้มันแสดงให้เห็นถึงระดับความรู้สึกที่ลึกซึ้งและซับซ้อนของช้างได้เป็นอย่างดี”

        “นี่เป็นหนึ่งในแง่มุมที่งดงามของช้างที่เราสังเกตเห็น แต่ไม่สามารถเข้าใจได้อย่างสมบูรณ์จริง ๆ”

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Primates, foxnews, semanticscholar และ dailymail

บทความที่คุณอาจสนใจ