เปิด 8 อันดับ "พระสงฆ์ดัง" ขวัญใจชาวโซเชียล เทศน์ธรรมแต่ละที คนดูเป็นแสนเป็นล้าน !

คอมเมนต์:

เปิด 8 อันดับ "พระสงฆ์ดัง" ขวัญใจชาวโซเชียล เทศน์ธรรมแต่ละที คนดูเป็นแสนเป็นล้าน !

    กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อไลฟ์สดหยุดโลกของพระมหาไพรวัลย์และพระมหาสมปองกระหึ่มโซเชียลฯ เกิดปรากฎการณ์เทศน์ธรรมด้วยการสื่อสารง่ายๆ แต่เข้าถึงกันได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เพศไหน ก็สามารถร่วมแสดงความคิดเห็น พูดคุยปรึกษาปัญหากันได้

 

    นอกจากนี้ยังมีคำศัพท์ต่างๆ ที่ "พระมหาไพรวัลย์" นำมาใช้ เช่น คำว่า "พส." ที่ไม่ได้ย่อมาจาก "เพื่อนสาว" หรือ "พี่สาว" แต่มีความหมายว่า "พระสงฆ์" หรือคำว่า "สภาพ" ที่มีความหมายตรงตัวของมันเอง แต่เมื่อพระนักเทศน์รูปนี้ นำมาพูดจนเป็นคำติดปาก กลับกลายเป็นคำพิเศษที่หลายคนก็ใช้จนติดปากไปตามๆกัน

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งก่อนหน้านี้หากใครติดตามเพจเฟซบุ๊กของ “พระมหาไพรวัลย์” จะพบว่าในช่วงเวลาไม่กี่วัน ยอดคนกดไลค์-กดติดตามเพิ่มขึ้น จากหลักแสนจน "ล้านแตก" เลยทีเดียว 

    แต่ล่าสุดนอกจากความปังแล้วก็มีดราม่าย่อมๆ จากกรณีที่พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แห่งวัดสร้อยทอง ได้ประกาศกลางไลฟ์ ว่าจะขอสละสมณเพศ หากว่า พระราชปัญญาสุธี (อุทัย ญาโณทโย) รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง ไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาส อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ก็ได้ออกมายืนยันว่า มีการเสนอชื่อพระราชปัญญาสุธี เป็นเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองแล้ว

 

Sponsored Ad

 

     หลังจากนั้น พระมหาไพรวัลย์ ก็มีการโพสต์ยอมรับว่า หลายเรื่องอาตมาทำตัวไม่เหมาะสม แต่ก็ไม่เคยนั่งเครื่องบินไปดูฟุตบอลถึงต่างประเทศ ไม่เคยทำนายดูดวงหรือปลุกเสกผ้ายันต์ ทำให้มีคนสงสัยว่า ท่านได้พาดพิงพระสงฆ์อีกรูปที่มีอำนาจในการตัดสินใจแต่งตั้งเจ้าอาวาสหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ก็บอกเลยว่าต้องตามดูกันไปอีกยาว

 

Sponsored Ad

 

     แต่งานนี้นอกจาก "พระมหาไพรวัลย์" แล้ว ทีมงาน พันหมื่นเหตุผล ขอพักดราม่า พาทุกคนไปรู้จักพระสงฆ์ พระนักเทศน์ที่ไม่ได้เป็นผู้ให้แนวคิด แนะแนวทางสิ่งดีๆ เท่านั้น แต่รูปแบบการนำเสนอเป็นอีกหนึ่งจุดดึงดูดที่ทำให้เหล่าพุทธศาสนิกชนอย่างเราๆ สนใจศาสนา เข้าใจหลักธรรมง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบ New normal กันด้วย จะมีพระนักเทศน์รูปไหนบ้าง ไปชมพร้อมๆกันเลย

    เริ่มจากอันดับ 1 "พระเมธีวชิโรดม" หรือ "ว.วชิรเมธี" พระนักเทศน์และนักเขียน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ จ.เชียงราย ประธานมูลนิธิวิมุตตยาลัย และ ผอ.สถาบันวิมุตตยาลัย ซึ่งถือเป็นพระแถวหน้าของเมืองไทย โดยพบว่าเพจเฟซบุ๊ก "พระเมธีวชิโรดม-ว.วชิรเมธี" ที่สร้างมาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.2552 มียอดคนกดไลก์เพจมากถึง 6,093,837 คน และกดติดตาม 6,167,291 คน

 

Sponsored Ad

 

    อันดับ 2 "พระครูสังฆรักษ์ ศักดา สุนฺทโร" หรือ "พระศักดา" แห่งวัดไร่ป่าธรรมภิมุก จ.ตราด พระนักเทศน์ชื่อดังที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ใช้โซเชียลมีเดียในการเผยแผ่หลักธรรมและสร้างแรงบันดาลใจสู่พุทธศาสนิกชน โดยเพจเฟซบุ๊ก “พระศักดา สุนฺทโร” มีผู้ติดตามมากถึง · 3,253,919 คน

 

Sponsored Ad

 

    อันดับ 3 "พระมหาไพรวัลย์" จุดเริ่มต้นไลฟ์หยุดโลก สนทนาธรรมที่มีคนดูกว่า 2 แสน นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระลูกวัดสร้อยทอง ผู้ที่ทำให้การสนทนาธรรมฉีกรูปแบบเดิมๆ อย่างที่เคยคุ้นชินมาก่อน ด้วยยุคสมัยหรือเทคโนโลยีที่ผู้คนเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เพราะแต่เดิมการจะไปฟังเทศน์ ฟังธรรมนั้น ต้องตื่นเช้าไปที่วัดเพื่อนั่งฟัง 

    แต่มาถึงยุคนี้ที่ต้องยอมรับว่าวิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่ก้าวไกลทำให้ทั้งการฟังธรรม ฟังเทศน์ ไปจนถึงการหาบทสวดมนต์ สวดมนต์ที่บ้านง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว ซึ่งพระมหาไพรวัลย์ ถือเป็นพระนักเทศน์ชื่อดังที่สร้างปรากฎการณ์การแสดงธรรมรูปแบบใหม่ที่ชวนให้เหล่า Gen ทั้งหลายได้สนใจธรรมะมากขึ้น แต่ก็มีบางกระแสที่ไม่เห็นด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้เพจเฟซบุ๊ก "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" ที่สร้างมาตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.2562 มียอดคนกดไลก์เพจ 1,861,853 คน และกดติดตาม 2,531,928 คน โดยมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนช่องทางยูทูบก็มีผู้ติดตามกว่า 4.25 แสนคน นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

     อันดับ 4 "พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต" แห่งวัดสร้อยทอง ที่ชอบไลฟ์สดคู่พระรุ่นน้องอย่าง "พระมหาไพรวัลย์" ที่มียอดคนเข้าดูมากถึงหลักแสนคน

Sponsored Ad

    สำหรับพระมหาสมปอง ถือเป็นพระนักเทศน์ระดับแนวหน้าของเมืองไทย ด้วยสไตล์การแสดง การพูดคุยหลักธรรมให้เป็นเรื่องสนุก ไม่เคร่งเครียด เป็นนักเทศน์ที่จุดรูปแบบการแสดงธรรมที่ชวนให้สนุก ขบขัน ตลก และยังได้ข้อดีที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความให้เวียนหัว

    เป็นนักเทศน์ที่ถูกนิมนต์ให้ร่วมสนทนาธรรมมากที่สุดคนหนึ่ง ทั้งออกรายการร่วมกับหนุ่ม กรรชัย กระทั่ง ชื่อพระมหาสมปองถุกล่าวถึงอย่างมากเมื่อมาแบทเทิลกับพระมหาไพรวัลล์ จนได้รับคำชมจากพระพยอมว่า "ใครจะไปเชื่อมีคนฟังธรรมถึง 2 แสนคน"

     ทั้งนี้เพจเฟซบุ๊ก “fanpage พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต” เริ่มสร้างตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.2554 มียอดคนกดไลก์ 1,118,523 คน และกดติดตาม 1,608,182 คน ส่วนยูทูบมีผู้ติดตาม 2.99 แสนคน

    อันดับ 5 "พระพงศกร ปภัสสโร" หรือ "หลวงพี่กาโตะ" รักษาการเจ้าอาวาส วัดเพ็ญญาติ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช พระหนุ่มนักเทศน์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง จากสไตล์การใช้คำพูดคำสอน คล้ายบรรดา “ไลฟ์โค้ช” ก่อนจะไปแตะเรื่อง "ม็อบ 3 นิ้ว" จนถูกคณะทัวร์ชุดใหญ่ รุมโจมตีอย่างหนัก

    โดยเพจเฟซบุ๊กของ "พงศกร จันทร์แก้ว (หนังแรมโบ้ ศ.สุวรรณศิลป์)" มีคนกดติดตาม 490,928 คน ส่วนช่องยูทูบ “หลวงพี่กาโตะ official” มีผู้ติดตาม 5.95 หมื่นคน

    อันดับ 6 “พระเทพพัชรญาณมุนี” หรือ “พระอาจารย์ชยสาโร” แห่งสำนักสงฆ์บ้านไร่ทอสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พระฝรั่ง ที่เข้ามาบวชในบวรพุทธศาสนากับ “หลวงปู่ชา” วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่ปี 2523 และเพิ่งได้สัญชาติไทยเมื่อปีที่แล้ว

     ด้วยลีลาการเทศน์นิ่มนวล ทำให้มีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก โดยเพจเฟซบุ๊ก “ธรรมะ โดย พระอาจารย์ชยสาโร/ Dhamma by Ajahn Jayasaro” ที่สร้างมาตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2555 มียอดคนกดไลก์ 202,236 คน และคนกดติดตาม 227,640 คน

    อันดับ 7 “พระครูใบฎีกาสุพจน์ สุวจโน” หรือ “หลวงพี่โดเรม่อน” แห่งวัดเขาน้อย จ.ระยอง พระสายแร็ปเปอร์ ที่โด่งดังมากจากการร้องเพลงสวดมนต์รูปแบบใหม่ เป็น “แนวแรป+แหล่” รวมถึงการทำสติกเกอร์ “สบง เรสซิ่งไทยแลนด์” จนสร้างสีสันให้วัยรุ่นที่หันหน้าเข้าวัดในยุคนี้

    ซึ่งเพจเฟซบุ๊ก “สาธุสดชื่น หลวงพี่โดเรม่อน” สร้างมาตั้งแต่ 18 ก.ค.2560 มียอดคนกดไลก์ 204,549 คน และกดติดตาม 230,617 คน ส่วนช่องยูทูบ “สาธุสดชื่น” มีผู้ติดตาม 2.65 แสน คน

    อันดับ 8  “พระราชธรรมนิเทศ” หรือ “พระพยอม กัลยาโณ” เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ที่ก่อนหน้านี้ได้ออกมาเอ่ยปากชม “2 พระมหา” ว่า มีรูปแบบการสอนธรรมะที่สนุกสนาน 

สำหรับพระพยอม ถือเป็นคสำคัญในการจุดกระแสพระนักเทศน์ ติด Top แนวหน้าของไทย เริ่มจากวลีเด็ด "โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า โกรธเขาเกลียดเขา ก็เหมือนกับจุดไฟเผาใจเราเอง" คำสั่งสอนสไตล์พระราชธรรมนิเทศ มีนามเดิมว่า พยอม จั่นเพชร ฉายา กลฺยาโณ เป็นพระราชาคณะ นักเทศน์ และนักสังคมสงเคราะห์ชาวนนทบุรี 

    ผู้ก่อตั้งมูลนิธิสวนแก้ว ไม่มีใครไม่รู้จักกับฝีปากคมคายชนิดที่ขึ้นอันดับนักพูดแนวหน้าไทย พระพยอมถือได้ว่าอยู่ใน Gen ของนักพูดชื่อดังอย่าง นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องยอมรับว่า นายสมัคร เป็นนักพูดตัวยงที่เก่งทั้งบุ๋นและบู๋ ในการพูด รองลงมา ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นักคิด นักเขียน และเป็นนักพูดไม่แพ้ใครเช่นกัน

    โดยเพจเฟซบุ๊ก “วัดสวนแก้ว (พระพยอม กลฺยาโณ)” สร้างมาตั้งแต่ 6 ก.ย.2554 มียอดคนกดไลก์ 25,954 คน และกดติดตาม 30,164 คน

    เป็นไงกันบ้างคะ ชาวพุทธทั้งหลาย งานนี้ใครที่ชอบในการฟังเทศน์ฟังธรรม ก็คงรู้จัก พส.ทุกท่านมากขึ้นบ้างแล้ว หากใครชอบการเทศน์ธรรมของพระรูปไหน ก็สามารถไปหาฟังกันก่อนนอนได้เลยนะคะ

เรียบเรียงโดย : ชีวิตหมูหมู

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ