นักเลี้ยงปลาตาโต หลังพบปลาคาร์พที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก รวมอายุได้ 225 ปี

คอมเมนต์:

#hanako ปลาคาร์พญี่ปุ่นอายุยืนที่สุดในโลก อายุมากกว่ามนุษย์เสียอีก

    นี่คือเรื่องราวของ “ปลาคาร์พ” ในตำนานชื่อว่า ฮานาโกะ (Hanako) เป็นปลาคาร์พที่ได้ชื่อว่ามีอายุยืนยาวมากที่สุดในโลก โดยตอนสิ้นอายุขัยนั้นมีการคาดเอาว่ามันมีอายุมากกว่า 225 ปี เลยทีเดียว!! 

    ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 43 ปีที่แล้ว (ค.ศ.1966) มันคือปลาคาร์ฟระดับซุปตาร์ที่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก เจ้าฮานาโกะ เป็นปลาคาร์พสีสการ์เล็ต (แดงออกส้มนิดๆ) ชื่อของมันแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “หญิงสาวที่สวยงามเหมือนดอกไม้’” มีบันทึกบอกเอาไว้ว่าเจ้าฮานาโกะ เกิดในช่วงกลางยุคของโทกุงาวะ หรือราวๆ ปี ค.ศ. 1751 ที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็เปลี่ยนมือเจ้าของมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายมาอยู่ที่ดอกเตอร์โคชิฮาระ โคเมอิ (Komei Koshihara) และจากไปเมื่อปี 1977 รวมแล้วมีอายุกว่า 225 ปี

 

Sponsored Ad

 

 

(ภาพของเจ้า Hanako ถ่ายโดยดอกเตอร์ Komei เมื่อปี 1971)

    ช่วงเช้าของวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ.1966 ดร.โคชิฮาระอยู่ที่สถานีวิทยุกระจายเสียง NHK เขาได้รับเชิญมาพูดคุยเพื่อเปิดเผยชีวประวัติอันน่าทึ่งของฮานาโกะ ซึ่งเป็นปลาคาร์ฟที่ถูกเลี้ยงมาตั้งแต่สมัยต้นตระกูลของเขาเมื่อกว่า 200 ปีที่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ในขณะนั้นเจ้าฮานาโกะมีอายุ 215 ปี มีขนาดความยาว 70 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ 7.5 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นปลาคาร์ฟที่มีขนาดใหญ่มากในสมัยนั้น มันถูกเลี้ยงเอาไว้บนหุบเขา Higashi-Shirakawa เขตคาโมะ จังหวัดกิฟุที่ครอบครัวโคชิฮาระอาศัยอยู่ และยังมีปลาคาร์ฟอีก 5 ตัว ถูกเลี้ยงรวมอยู่ด้วยกัน เจ้าฮานาโกะเป็นปลาคาร์ฟสีแดงออกส้มๆ ที่สวยงามและมีนิสัยที่ร่าเริงมาก ในทุกๆ วัน เขาจะต้องเดินไปที่บ่อปลาและเรียกชื่อของมัน ซึ่งเจ้าฮานาโกะเองก็ตอบสนองด้วยการว่ายขึ้นมาบนผิวน้ำเพื่อกินอาหารจากมือของเขาและมักจะให้เขาลูบหัวของมันอยู่เสมอ

 

Sponsored Ad

 

.

    ดร.โคชิฮาระ เล่าว่า เขาทราบอายุของเจ้าฮานาโกะ และสามารถยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง เพราะได้รับการยืนยันจากศาสตราจารย์ Masayoshi Hiro ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ ที่ทำงานอยู่ในห้องแล็บของมหาวิทยาลัยนาโงย่า ด้วยการนำเกล็ดของเจ้าฮานาโกะไปวิเคราะห์ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 เดือน โดยการนับจำนวนวงแหวนที่อยู่ในเกล็ดของมัน ทำให้สามารถยืนยันได้ว่าอายุของมันไม่ใช่เรื่องแหกตา


 

Sponsored Ad

 

(ภาพเกล็ดของเจ้า Hanako จากการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์)

    ดร.โคชิฮาระเชื่อว่า เจ้าฮานาโกะสามารถจดจำแรงสั่นสะเทือนจากเสียงของเขาได้ ทำให้มันไม่รีรอที่จะว่ายเข้ามาหาเขาทุกครั้ง “ผมคิดว่าความรักและเอาใจใส่ที่ตระกูลของเรามีต่อฮานาโกะคือปัจจัยที่ทำให้มันดำรงชีวิตมาจนถึงตอนนี้ และสถานที่เลี้ยงบนเชิงเขารวมถึงคุณภาพน้ำที่ดีคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ปลาคาร์ฟทุกตัวที่เลี้ยงมีอายุที่ยืนยาว”

    นอกจากนี้เขายังเปิดเผยอีกว่า ได้รับเจ้า Hanako มาจากฝั่งครอบครัวของภรรยา ที่เป็นมรดกตกทอดสืบมาเป็นรุ่นสู่รุ่น ซึ่งแม่ยายของเขาบอกกับเขาว่า “จะต้องดูแลมันให้ดี” 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากทราบอายุของฮานาโกะเป็นที่แน่นอนแล้ว ทำให้ทุกๆ คนตกตะลึงเป็นอย่างมาก จนนำไปสู่การนับวงปีจากเกล็ดของปลาคาร์ฟอีก 5 ตัว ที่ถูกเลี้ยงในบ่อเดียวกันกับฮานาโกะ ศาตราจารย์ฮิโระใช้เวลาอีกราวหนึ่งปีจึงได้รับข้อสรุปที่น่าตื่นเต้นว่าปลาคาร์ฟอีก 5 ตัวล้วนมีอายุเกิน 100 ปี ทั้งสิ้น ไล่เรียงตั้งแต่

    1.อาโออิ ปลาคาร์ฟสีขาวที่มีจุดสีแดงบริเวณท้อง มีอายุ 170 ปี

 

Sponsored Ad

 

    2.ชิคาระ ปลาคาร์ฟสีดำอมฟ้า มีอายุ 155 ปี

    3.ซาโตรุ ปลาคาร์ฟสีขาวที่มีจุดสีดำด้านหลัง มีอายุ 151 ปี

    4.ซานต้า ปลาคาร์ฟสีดำ มีอายุ 141 ปี 

    5.ยูกิ ปลาคาร์ฟสีขาว มีอายุ 141 ปีเท่ากับซานต้า

    **สาระน่ารู้ : โดยปกติแล้วปลาคาร์พ จะมีอายุขัยราวๆ 40 ปี แต่บางสปีชี่ส์ก็อาจจะมีชีวิตยืนยาวถึง 50 ปีด้วยกัน  แต่ในกรณีของเจ้า Hanako นี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะเรื่องอายุขัยของปลาคาร์พ ก็ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงกันอยู่ในแวดวงของผู้เชี่ยวชาญ เพราะมันมีค่าเฉลี่ยที่ค่อนข้างไม่แน่ชัด เช่น บางตัวก็อาจจะมีอายุ 30-40 ปี บางตัวก็อยู่ได้ 70 ปีก็มี ซึ่งตรงนี้นักวิชาการมองว่า สภาพแวดล้อม อาหารการกิน และสภาพอากาศ ก็อาจจะเป็นตัวแปรที่สำคัญที่จะทำให้อายุของมันยืนยาวก็เป็นได้

 ที่มา : catdumb,koibloggerthailand

บทความที่คุณอาจสนใจ