หนุ่มวัย 24 ที่ "พ่อแม่ไม่ยอมรับ" หลังลาออกจากธนาคาร เพื่อไปเปิดร้านพิซซ่า หาเงินร้อยล้านจนสำเร็จ

คอมเมนต์:

รวยกว่าเดิมอีกจ้า !!

    หนุ่มพลิกชีวิต จากลูกผู้อพยพที่ไม่มีอะไร สู่เจ้าของธุรกิจ มั่งคั่งระดับร้อยล้าน เผยจุดเริ่มต้นจากการทำตามความฝันในร้านพิซซ่า

    บางครั้งจุดเริ่มต้นความสำเร็จในชีวิต อาจไม่จำเป็นต้องมาจากพื้นฐานครอบครัวที่ร่ำรวย หรือมีสินทรัพย์มากมายเป็นทุนเดิม แต่การกล้าออกจากกรอบและทำตามความฝัน ก็สามารถทำให้ใครหลาย ๆ คนพลิกชีวิตกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ และมีความร่ำรวยเป็นหลักร้อยล้านได้ ดังเช่นเรื่องราวของ ตรึง เวียน (Trung Vien) หนุ่มจากครอบครัวผู้อพยพชาวเวียดนาม ที่เว็บไซต์เน็กซ์ชาร์ก ได้หยิบยกมานำเสนอ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 

 

Sponsored Ad

 

    - ตรึง เวียน เป็นลูกของผู้อพยพชาวเวียดนาม ที่เดินทางมายังออสเตรเลีย ในช่วงสงคราม ด้วยสภาพตัวเปล่า ไร้ทรัพย์สิน ไร้ประสบการณ์ ไร้คุณวุฒิใด ๆ และไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้

 

Sponsored Ad

 

    - เพื่อจะดิ้นรนสร้างชีวิตใหม่ พ่อแม่ของเขาต้องทำงานหนัก โดยพ่อเป็นแรงงาน ส่วนแม่เป็นช่างทำผม ตรึง เวียน ยอมรับว่าเขาแทบไม่ได้เจอหน้าพ่อแม่ที่ได้อุทิศเวลาไปกับการทำงาน

    - แม้จะมีความลำบาก แต่พ่อแม่ของเขาก็สามารถส่งตรึง เวียน ให้ได้รับการศึกษาที่ดี กระทั่งสามารถเข้าทำงานเป็นนักวางแผนทางการเงินที่ธนาคารแห่งหนึ่งได้

 

Sponsored Ad

 

    - งานในธนาคารเป็นงานที่มั่นคง และการเป็นนักวางแผนการเงินก็ทำเงินได้ดีมาก ๆ อย่างไรก็ตาม ตรึง เวียน ยังมีความฝันอยู่ในใจ นั่นคือการได้เป็นเจ้าของกิจการของตัวเอง

    - ในที่สุด ขณะอายุ 24 ปี ตรึง เวียน ก็ตัดสินใจลาออกจากงานในธนาคาร และใช้เงินที่เก็บหอมรอมริบมาเปิดสาขาร้าน Domino's Pizza

 

Sponsored Ad

 

    - ตรึง เวียน ยอมรับว่าในตอนนั้นเขาไม่รู้เรื่องธุรกิจใด ๆ เลย แต่มันก็เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา

    - พ่อแม่ไม่เคยสนับสนุนให้เขาออกมาเสี่ยงทำธุรกิจ อย่างไรก็ตาม เขาไม่เคยบอกพ่อแม่ว่าในเวลาแค่ 1 ปี เขากลับทำเงินจากธุรกิจนี้มากกว่าเงินที่ได้จากงานในธนาคารถึง 2 เท่า 

 

Sponsored Ad

 

    - นอกจากการดูแลร้านพิซซ่า ตรึง เวียน ยังแบ่งเงินบางส่วนมาลงทุนในอสังหาริมทัพย์ โดยเขาซื้ออสังหาริมทรัพย์ไว้หลายที่ รวมถึงยิมในนิวเซาท์เวลส์ เมื่อปี 2556 และเปิดธุรกิจใหม่เพิ่มอีก

 

Sponsored Ad

 

    - อย่างไรก็ตาม ในจุดหนึ่งเขาก็เผชิญกับปัญหาภาวะอุปทานล้นตลาดในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทำให้เขาต้องตัดใจยอมขายอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจบางอย่างออกไป

    - แม้จะประสบช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่มันกลับเป็นโอกาสให้ตรึง เวียน หยุดพัก เขาใช้ช่วงเวลานี้เดินทางไปทั่วเอเชีย กระทั่งได้รับแรงบันดาลใจใหม่ให้เริ่มต้นธุรกิจอีกครั้ง

    - เขาสังเกตเห็นว่าเพื่อนหลายคนเริ่มจะผมร่วงกัน จึงได้ทำการศึกษาเรื่องเกี่ยวกับอาการผมร่วงและวิธีรักษา กระทั่งเริ่มต้นธุรกิจใหม่ เป็นบริษัทผลิตภัณฑ์จัดการปัญหาผมร่วง Hair Folli

Sponsored Ad

    - อย่างไรก็ตาม ตรึง เวียน ยอมรับว่าธุรกิจใหม่ของเขาอาจเผชิญปัญหา เนื่องจากเขาเพิ่งเปิดตัวธุรกิจนี้ในเดือนมีนาคม 2563 

    - ทว่ากลับไม่เป็นเช่นนั้น เขาประสบความสำเร็จและมียอดขายเติบโตมากในช่วงเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์

    - "เรามียอดขาย 2 แสนดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 4.5 ล้านบาท) เราได้รับความนิยมมากหลังเปิดตัว เพราะเรารู้ว่ามีช่องว่างทางด้านการตลาดครับ" ตรึง เวียน ระบุ

    - นอกจากนี้ เนื่องจากบริษัทของเขามุ่งเน้นไปที่การจำหน่ายออนไลน์ ทำให้เขาแทบไม่ได้รับผลกระทบจากการชัตดาวน์ของรัฐบาล ต่างจากธุรกิจค้าปลีกอื่น ๆ

    - ตรึง เวียน ยังคงมุ่งทำให้บริษัทเติบโตมากขึ้น และเตรียมลุยตลาดที่ใหญ่ขึ้นในเอเชีย และหวังจะเจาะตลาดสหรัฐฯ ในสักวัน โดยเขาประเมินจากแนวโน้มในปัจจุบัน คาดว่าธุรกิจใหม่นี้จะมีรายได้สูงถึง 5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 112 ล้านบาท) ภายในปี 2564

    - ปัจจุบัน ตรึง เวียน มีสินทรัพย์และความมั่งคั่งประเมินมูลค่าได้ถึง 10 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 225 ล้านบาท) แม้ชีวิตของเขาจะก้าวมาถึงจุดนี้ เขาก็ยังไม่ขอหยุดอยู่กับที่ และจะเดินหน้าสร้างความสำเร็จต่อไป

    - ทั้งนี้ เขายอมรับว่าความสำเร็จในตอนนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความลำบากของครอบครัว การได้ยินเรื่องราวการดิ้นรนของพ่อแม่ ทำให้เขาอยากจะทำงานหนักขึ้น เพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าเขาสามารถทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้

ที่มา : Kapook, LIEKR, Nextshark

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ