อยากรู้ว่าเราซื้อ "ไข่บ้าน" หรือ "ไข่ฟาร์ม" เอาไม้จิ้มฟันจิ้ม 2 นาทีรู้คำตอบเลย

คอมเมนต์:

ไม่เคยรู้มาก่อนเลย เยี่ยมมากวิธีนี้

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        เมื่อเร็ว ๆ นี้ในเว็บต่างประเทศได้ออกมาเปิดเผยวิธีการเลือก “ไข่ไก่” นั้นเพราะว่าไข่ไก่เป็นอาหารที่อดุมไปด้วยโภชนาการมากมาย และเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไข่ไก่บ้านยิ่งมีคุณค่าทางอาหารที่มากกว่า

        รายงานระบุว่า “ไข่ไก่ฟาร์ม” หรือ “ไข่ไก่ที่เลี้ยงเพื่อการค้า” นั้นมียาปฏิชีวนะและฮอร์โมนตกค้างในไข่จำนวนมาก ซึ่งไม่ดีต่อร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ จึงควรหันมากินไข่ไก่ที่เลี้ยงตามธรรมชาติดีกว่า วันนี้แอดมินจะมาสอนวิธีแยกแยะ “ไข่ไก่ฟาร์ม” กับ “ไข่ไก่บ้าน”

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนอื่นเตรียมไข่ไก่ทั้งสองชนิดมา ด้านซ้ายคือไข่ไก่บ้าน ด้านขวาคือไข่ไก่ฟาร์ม จะเห็นได้จากลักษณะภายนอกที่ปรากฏ เพราะว่าไข่ไก่บ้านจะค่อนข้างเล็กและยาวกว่า

 

Sponsored Ad

 

        ขั้นตอนที่ 2 สังเกตรูปลักษณะของไข่ ถ้าเป็นไข่บ้านหัวและท้ายจะแหลมยาว ไข่จะมีลักษณะเล็กและเรียว แต่ถ้าเป็นไข่ฟารม์จะมีลักษณะอ้วนกลม ใหญ่  และอีกอย่างคือไข่บ้านเปลือกจะสกปรกกว่า แน่นอนอยู่แล้วเพราะว่าไข่ฟาร์มต้องผ่านการทำความสะอาดก่อนจะออกจำหน่าย

        ขั้นตอนที่ 3 ต้องพิสูจน์จากด้านใน ตอกไข่ไก่ทั้งสองชนิดออกใส่ภาชนะแยกกัน ก่อนอื่นให้เราสังเกตความแตกต่างของไข่แดงทั้งสองใบ ไข่แดงด้านขวามือจะใหญ่หน่อย แต่สีของไข่แดงนั้นด้านซ้าย (ไข่ฟาร์ม) จะมีสีแดงเข้มกว่า แต่ไข่บ้านจะมีวุ้นไข่ขาวที่เกาะตัวได้ดีกว่า

 

Sponsored Ad

 

        ขั้นตอนที่สำคัญ ให้เตรียมไม้จิ้มฟันมา 2 อันเสียบไม้จิ้มฟันลงไปที่ไข่แดงทั้งสองใบ 

 

Sponsored Ad

 

        รอสักครู่เพื่อดูว่าข้างไหนจะล้มก่อน ผ่านไป 2 นาที ไม้จิ้มฟันที่เสียบไข่ฟาร์มล้มลงก่อน แต่ไม้จิ้มฟันที่เสียบในไข่บ้านยังคงตั้งตรง นั้นเป็นเพราะว่าไข่บ้านจะมีชั้นเคลือบอีกชั้นหนึ่ง แค่นี้ก็สามารถแยกได้ง่ายขึ้น

        ข้อแตกต่างเหล่านี้อย่าลืมนำไปทดสอบดูนะ แค่นี้ก็รู้ได้ว่าเราซื้อไข่บ้าน หรือไข่ฟาร์มมา

ที่มา : parkerbaike90

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ