เรือนจำในอเมริกา นำ "แมวจร" จากศูนย์พักพิงมาเลี้ยง เพื่อบำบัดจิตใจให้อ่อนโยน

คอมเมนต์:

เป็นภาพที่น่ารักมากเลยค่ะ

    บรรดาบ่าวทาสแมวทั้งหลาย ฟังทางนี้ เจ้าแมวเหมียวไม่เพียงขนปุยน่ารักเท่านั้น หากนายน้อยหน้าตาแสนหยิ่งทระนงนั้น ยังช่วยให้บรรดานางทาสนายทาสสุขภาพดีมีความสุขยิ่งขึ้น

    แม้กระทั่งคนที่รักหมายังต้องหันมามองแมวในมุมใหม่ ผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เมื่อเร็วๆ นี้ เผยว่า การเลี้ยงแมวในบ้าน ช่วยให้เด็กที่เกิดใหม่มีภูมิต้านทานโรคภูมิแพ้ได้ดีกว่า ห่างไกลจากโรคติดเชื้อทั้งหลาย และช่วยให้อารมณ์ดี มีความมั่นใจในตัวเองมากกว่าบ้านที่ไม่มีแมว

 

Sponsored Ad

 

    นี่เลยเป็นเหตุให้เรือนจำแห่งหนึ่งในรัฐอินเดียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา นำแมวจรจากศูนย์พักพิงมาเลี้ยงไว้ที่นี่ จนทำให้ผู้ต้องขังกลายเป็นทาสแมวสุดอ่อนโยน

 

Sponsored Ad

 

    จากการทดลองของผู้เชี่ยวชาญพบว่า การเลี้ยงสัตว์ เลี้ยงหมา เลี้ยงแมวเป็นหนึ่งในวิธีการเยียวยารักษาสภาพจิตใจมนุษน์ เพราะการเล่นกับสัตว์เลี้ยง จะทำให้ช่วยลดความรู้สึกเครียด และลดภาวรเหงาได้เป็นอย่างดี

    ในปี พ.ศ. 2558 องค์กรพิทักษ์สัตว์ในรัฐอินเดียนา สหรัฐอเมริกา ได้เริ่มต้นโครงการ FORWARD ขึ้น ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการนำแมวจากศูนย์พักพิงไปเลี้ยงที่เรือนจำ เพื่อให้ผู้ต้องขังได้ดูแลพวกมัน ซึ่งโครงการนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ส่งผลดีต่อทุกฝ่ายจริง ๆ

 

Sponsored Ad

 

    กลุ่มนักโทษที่จะได้เข้าร่วมโครงการนี้ ต้องผ่านมาตรฐานและกฎบังคับหลายอย่าง ทั้งทางสภาพจิตใจ ความประพฤติ และความสะอาด ดังนั้นน้องแมวในโครงการนี้จะปลอดภัยและมีชีวิตที่ดีทุกตัว ปลอดภัยหายห่วง

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากจะช่วยให้น้องแมวมีบ้านอยู่ และได้รับความอบอุ่นแล้ว ยังเป็นการฝึกทักษาการมีปฎิสัมพันธ์กับมนุษย์ เพื่อเตรียมตัวออกไปอยู่บ้านหลังใหม่ ที่ไม่ใช่เรือนจำแห่งนี้

มีการจับน้องแมวแต่งตัว

 

Sponsored Ad

 

เกาพุงน้องแมวอย่างอ่อนโยน

อารมณ์ดีขึ้นเยอะ

มาเล่นเถอะนะเหมียว

ลองวิ่งซิเจ้าเหมียว

 

Sponsored Ad

 

น้องดูไม่เต็มใจเท่าไหร่นะ ฮ่าๆ 

เมี๊ยว ๆ มาให้จับหน่อย

มีแมวนอนเฝ้าบนโต๊ะทำงาน

Sponsored Ad

อุ้มอย่างอ่อนโยน

มีแมวเยอะมาก

.

.

.

    ปัจจุบันนี้โครงการนี้ได้ขยายออกไปยังเรือนจำทั่วสหรัฐอเมริกาแล้ว เพื่อลดปัญหาแมวจรจัด และจัดหาบ้านให้เหล่าสัตว์เลี้ยงตัวน้อย รวมทั้งบำบัดและฟื้นฟูสภาพจิตใจมนุษย์ด้วย 

ที่มา Boredpanda เรียบเรียงเนื้อหาโดย เว็บไซต์ Smilemine

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ