สาวเริ่มจากติดลบ ขยันอดทน ทำอาหารอีสานปลดหนี้ 5 แสน เซอร์ไพรส์แม่ด้วยเงิน 1ล้าน บ้าน 1หลัง

คอมเมนต์:

สาววัย 33 เช่าตึกทำอาหารอีสานปลดหนี้ ขยันอดทนลบคำครหา เซอร์ไพรส์แม่ด้วยเงิน 1 ล้าน บ้าน 1 หลัง!

    คนที่เป็นหนี้ ไม่มีใครไม่เป็นทุกข์ แต่มันอยู่ที่เราจะเปลี่ยนมันเป็นพลังบวก เป็นแรงผลักดันให้สู้จนปลดหนี้ได้หรือไม่ สำหรับ 2 แม่ลูก นางสมพร ภาระเวช หรือ "แม่พร" อายุ 58 ปี และลูกสาว น.ส.สุวิดา อินนา หรือ "เล็ก" อายุ 33 ปี พวกเขาทำได้

    เล็กกับแม่ต้องเสียเสาหลักของบ้านซึ่งก็คือคุณพ่อไป กิจการที่เหลือของบ้านคือการเข็นรถขายอาหารอีสานริมถนน แม้จะขายดี แต่รายได้ไม่แน่นอน คุณเล็กแม่ช่วยกันทำแทบทุกอย่างทั้งล้างจาน ย่างหมู ทำส้มตำ อีกทั้งยังเป็นหนี้กว่า 5 แสนบาท เนื่องจากไม่เคยทำบัญชีรายรับรายจ่ายมาก่อน

 

Sponsored Ad

 

    กระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่ตรงนั้นถูกเซ้ง แม่และเล็กจากชีวิตติดลบอยู่แล้ว ยิ่งย่ำแย่หนัก เพราะไม่มีทุนไปหาที่ใหม่ โชคดีที่คุณเล็กมีกัลยาณมิตรที่ดีให้หยิบยืมเงิน 6 หมื่นบาทมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ เช่าตึกเดือนละ 2 หมื่น เปิดร้านลาบ น้ำตก ส้มตำ แม้จะมีคนครหาว่าแค่ขายริมฟุตบาทยังเป็นหนี้ มาเช่าตึกสองหมื่นจะไหวหรือ แต่เธอก็พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่า ที่นี่คือแหล่งขายที่มั่นคง สะดวก ไม่ต้องเข็นรถไปมา ให้แม่ได้พักผ่อนมากขึ้นด้วย

 

Sponsored Ad

 

    คุณเล็กมองหนี้เป็นเหมือนเกมที่ต้องต่อสู้เพื่อชัยชนะ ให้ทำงานทุกวันอย่างมีความสุขแม้จะเหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่ผลตอบแทนก็คุ้มค่า ตื่นตั้งแต่บ่ายสองครั่งมาเตรียมเนื้อ ผัก และวัตถุดิบ จนถึงเวลาปิดร้านตีสองครึ่ง เพียงแค่ภายใน 2 ปีก็ปิดหนี้นอกระบบสำเร็จด้วยเงินเก็บจากการขายอาหารอีสาน

    จุดเปลี่ยนของชีวิต เมื่อเจ้าหน้าที่จากแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารออนไลน์ชักชวนให้เป็นพาร์ทเนอร์ ซึ่งผลตอบรับดีขึ้นมากๆ ทำให้เธอเข้าใจว่าคนในปัจจุบันนิยมสั่งซื้อมากกว่ามาทานที่ร้านแล้ว จึงเปิดช่องทางรับส่งอาหารผ่านเดลิเวอรี่ รายได้ยิ่งก้าวกระโดดมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    เพราะเข้าใจว่าเป็นหนี้มันเป็นอย่างไร คุณเล็กจึงบริหารเงินอย่างรอบคอบ โดยแยกเป็น 2 ส่วน ยอดขายจากหน้าร้านจะนำมาเป็นทุนวันต่อวัน และเก็บไว้จ่ายค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ส่วนยอดขายจากแอปจะไม่แตะต้อง นำมาใช้เมื่อเวลาจำเป็นจริงๆ

    นอกจากการเป็นแม่ค้าที่ดีแล้ว คุณเล็กยังเป็นลูกที่กตัญญู ด้วยต้องสู้กับแม่มาตั้งแต่เด็กๆ เห็นความลำบากของแม่ จึงตัดสินใจซื้อบ้านราคา 5 ล้านเซอร์ไพรส์แม่ แถมยังเซอร์ไพรส์ด้วยเงินล้าน เพราะเคยได้ยินแม่พูดว่า เกิดมาไม่เคยเห็นเงินล้าน ชาตินี้จะมีโอกาสได้จับเงินล้านบ้างไหม เธอเผยว่าทุกครั้งที่ทำให้แม่มีความสุขมาก ทุกความฝันของแม่ ลูกจะทำให้เป็นจริงทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 

    วันนี้ "ร้านลาบ ญ.เล็ก" เจริญนคร 57 ทำให้จากเด็กที่ฐานะครอบครัวลำบาก แม่มีหนี้นอกระบบ 5 แสน วันนี้ปลดหนี้ได้ในที่สุด มีบ้านมีเงินล้าน นอกจากนี้เธอยังเห็นใจพนักงานที่จะมารับส่งอาหารที่ร้าน เพราะบางครั้งต้องฝ่าฝน ต้องแข่งกับเวลา ทำให้บ่อยครั้งเธอมักจะทำอาหารอีสานเลี้ยงพวกเขาทั้ง ส้มตำ ลาบหมู คอหมูย่าง ไก่ย่าง ให้ไรเดอร์ได้กินฟรีๆ

 

Sponsored Ad

 

    คุณเล็กเชื่อว่า ยิ่งให้ก็ยิ่งได้ อย่างน้อยๆ ก็ได้ความสุข มีพลังให้เธอทำงานอย่างมีความสุข ยิ่งอยากทำอาหารให้กินเพราะสังคมที่น่าอยู่ขึ้นที่เกิดจากตัวเราเอง

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ