ครอบครัวช่วยชีวิตลูกหมาใกล้สิ้นลม เลี้ยงได้ 2 เดือนพบความผิดปกติ ก่อนทราบความจริงว่าน้อง "ไม่ใช่หมา"

คอมเมนต์:

เป็นใครก็ต้องคิดว่าเป็นลูกหมา

    เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ครอบครัวหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน อาสารับเลี้ยงลูกสุนัขตัวน้อยที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่นาน ที่ถูกพบในสภาพใกล้สิ้นลม แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่เลี้ยงมาได้ 2 เดือน พวกเขาก็พบว่าลูกสุนัขที่พวกเขารับเลี้ยงนั้นมีลักษณะแตกต่างจากสุนัขทั่วไป จึงรีบโทรแจ้งอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์ป่าให้มาตรวจสอบ ก่อนจะพบความจริงว่า "ลูกสุนัข" ที่พวกเขารับเลี้ยงมานั้นไม่ใช่สุนัขแต่เป็นถึงสัตว์คุ้มครองระดับประเทศ!

    จากรายงานสื่อท้องถิ่นเผยว่า พลเมืองดีที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้พบ "ลูกสุนัขแรกเกิด" บริเวณสนามหญ้าในชุมชนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพบว่ามันยังมีสายสะดืออยู่บนตัว ดูเหมือนว่าเพิ่งเกิดได้เพียงไม่นานและถูกนำมาทิ้งไว้บริเวณนี้ แต่เนื่องจากต้นเองไม่เคยเลี้ยงสัตว์มาก่อน จึงได้ถ่ายภาพและส่งไปในกลุ่ม WeChat ของชุมชน เพื่อขอความช่วยเหลือ เมื่อครอบครัวหูหนานเห็นข้อความดังกล่าว จึงอาสารับเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ เนื่องจากมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการดูแลทั้งสุนัขและแมวมาก่อน

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อส่งลูกสุนัขแรกเกิดตัวนี้ถึงมือครอบครัวหูหนาน พวกเขาพบว่าลูกสุนัขอยู่ในสภาพย่ำแย่มาก ตัวของมันเย็นจัด หายใจรวยริน พวกเขาต้องรีบนำผ้าห่มไฟฟ้ามาช่วยให้ความอบอุ่น เป็นเวลากว่า 48 ชั่วโมง อาการของมันจึงค่อย ๆ ดีขึ้น แต่หลังจากนั้นไม่นานอาการของมันกลับแย่ลงกว่าเดิม ลูกสุนัขเกิดอาการช็อกหัวใจหยุดเต้น พวกเขาจึงทำการ CPR จนหัวใจกลับมาเต้นปกติอีกครั้ง เมื่อปลอดภัยแล้วครอบครัวก็ได้ตั้งชื่อให้มันว่า "จี๋เสียง" ( 吉祥 หมายถึง โชคดี )

 

Sponsored Ad

 

    ทว่าหลังผ่านไป 2 เดือน ครอบครัวหูหนานกลับต้องรู้สึกประหลาดใจ เมื่อจี๋เสียงดูจะไม่โตขึ้นเลย แถมอุจจาระและอุ้งเท้าของมันก็ดูไม่เหมือนกับสุนัข พวกเขาจึงโทร.แจ้งอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์ป่าให้เข้ามาตรวจสอบและได้พบกับความจริงที่ว่า จี๋เสียงไม่ใช่สุนัขแต่เป็น แรคคูนด็อก (Raccoon Dog) ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า ทานูกิ (Tanuki) ซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 2 ของประเทศจีน และยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีของคนญี่ปุ่นอีกด้วย

    ต่อมาเจ้าหน้าที่อาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์ป่าก็ได้ติดต่อประสานงาน ส่งตัว "จี๋เสียง" ไปยังสวนสัตว์เซี่ยงไฮ้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้านสมาชิกครอบครัวหูหนานที่แม้ว่าจะรับเลี้ยงจี๋เสียงเป็นระยะเวลาสั้นๆเพียง 2 เดือน แต่ทุกคนก็ล้วนรักและผูกพันกับจี๋เสียงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคุณย่า (แม่ของหูหนาน) ที่ทุ่มเท พยายามอย่างมากในการดูแลจี๋เสียง นอกจากนี้ลูกชายวัย 5 ขวบของหูหนานยังกล่าวอีกว่า "คุณย่ารักและผูกพันกับจี๋เสียงมาก ๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่จี๋เสียงได้ยินเสียงเท้าของคุณย่า ก็จะรีบวิ่งเข้าไปหา แถมมันยังชอบนอนหลับในอ้อมกอดคุณย่าอีกด้วย"

 

Sponsored Ad

 

.

    ในวันที่เจ้าหน้าที่เดินทางมารับตัวจี๋เสียง คุณย่าก็ไม่ได้พูดอะไรมาก ทำเพียงแค่ลูกท้องจี๋เสียงอย่างเงียบ ๆ เตรียมเบาะและของเล่นชิ้นโปรดไว้ให้ รวมทั้งนมแพะที่จี๋เสียงเคยดื่มมาให้อีกด้วย คุณย่ากล่าวออกมาอย่างไม่เต็มเสียงนัก บอกว่า "ช่วงแรกที่เริ่มดูแลเขา ฝ่ามือของเขายังไม่ใหญ่ขนาดนี้เลย แล้วดูตอนนี้สิอ้วนขึ้นเยอะเลย ขนก็เริ่มงอกขึ้นเยอะแล้ว แม้จะรู้ดีว่าการส่งเขาไปอยู่ในสวนสัตว์เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขา แต่มันกลับทำให้ฉันเศร้านิดหน่อยและยากจะทำใจ เมื่อคิดว่าฉันจะไม่มีวันได้ดูแลเขาอีกต่อไป"

 

Sponsored Ad

 

.

    เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และคุ้มครองสัตว์ป่าของเซียงไฮ้กล่าวว่า จี๋เสียงโชคดีมากที่ได้พบกับครอบครัวที่มีประสบการณ์ในการดูแลสัตว์แรกเกิดและช่วยจนเหลือจนชีวิตฟื้นกลับคืนมาได้อีกครั้ง เพราะถ้าหากเจอคนที่ไม่มีประสบการณ์โอกาสที่มันจะไม่รอดสูงมาก

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้าที่ยังกล่าวอีกว่า หากผู้ใดพบเบาะแสลูกสัตว์ป่าถูกทิ้ง แนะนำรีบติดต่อขอความช่วยเหลือหน่วยงานพิทักษ์สัตว์ที่เกี่ยวข้องและให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกสัตว์ป่าจะได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและมีชีวิตอยู่รอดต่อไปได้ในอนาคต

ที่มา : huanqiunew.qq | เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ