รู้จัก "โบจิ" หมาจรจัดที่ขึ้นรถลงเรือด้วยตัวเอง เที่ยววันละ 30 กิโล ได้อย่างอิสระ อยากไปไหนก็ไป

คอมเมนต์:

ชีวิตอิสระของหมาจรจัดของหาไม่ได้ในประเทศไทย...

    สุนัขจรจัดจะมีสกิลการเอาตัวรอดสูง เพราะชีวิตในแต่ละวันของมันไม่รู้ว่าจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง อย่างเช่นเรื่องราวของสุนัขจรจัดจากอิสตันบูล ประเทศตุรกี ตัวนี้ที่มีสกิลในการโดยสารรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถบัสประจำทาง รถไฟใต้ดิน รถไฟ หรือแม้แต่เรือข้ามฟาก

    โบจิ (Boji) เป็นสุนัขจรจัด ที่มีเชื้อสายของพันธุ์คัลกัลที่เป็นสุนัขเลี้ยงแกะที่มีชื่อเสียงของเมืองซีวัส โบจิเติบโตมากับการโดยสารระบบขนส่งสาธารณะในย่านนี้ มันคุ้นเคยกับการเดินทางไปไหนมาไหนด้วยการขึ้นรถสาธารณะทุกชนิดที่กล่าวมาข้างต้น 

 

Sponsored Ad

 

บางครั้งมันก็ขึ้นเรือข้ามฟากเพื่อเดินทางไปรอบ ๆ เมืองตุรกีโบราณเพื่อชมวิวทิวทัศน์ทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำ

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

    โบจิเป็นหมาฉลาด มันเลือกเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เพราะคิดว่าสะดวกสบายกว่าการเดินหลายเท่า แถมยังประหยัดเวลาในการเดินทางไปได้หลายชั่วโมงเลยล่ะ

แถมยังได้หลับอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    โบจิกลายเป็นดาวเด่นประจำย่านนั้นเลยก็ว่าได้ ผู้คนที่มาบริการรถสาธารณะและได้พบกับโบจิ ก็จะยกโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพและคลิปตอนที่มันอยู่บนรถประจำทาง จนกลายเป็นระแสบนโลกโซเชียลและโด่งดังจนทำให้ทางเทศบาลท้องถิ่นได้เปิดบัญชีโซเชียลมีเดียให้มันโดยเฉพาะ เพื่อให้แฟน ๆเข้าถึงมันได้ง่ายขึ้น

    แต่ทว่าชาวเน็ตจำนวนหนึ่งก็ได้ออกมาต่อต้าน เพราะมองว่า ทางรัฐพยายามใช้ความนิยมของโบจิเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

    นอกเหนือจากนี้สิ่งที่ผู้คนสงสัยมากที่สุดก็คือ ในแต่ละวันโบจิเดินทางไปไหนมาบ้าง ทางหน่วยงานเทศบาลก็ได้ทำการฝังไมโครชิปเอาไว้ที่ตัวโบจิ และพบว่าส่วนใหญ่มันมักเดินทางโดยใช้รถรางสาย T1 โดยวิ่งจากสถานี Kabataş ไปยัง Bağcılar ผ่านคาบสมุทรประวัติศาสตร์ของอิสตันบูล ในขณะที่เส้นทางโปรดอีกสายก็คือการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสาย M4 จำนวน 19 สถานี โดยมีระยะทางรวม 27 ก.ม.

 

Sponsored Ad

 

    โดยมันจะหยุดลงที่สถานีรถไฟใต้ดินอย่างน้อย 29 แห่งในแต่ละวัน บางครั้งการเดินทางของโบจิจะไปไกลถึง 30 ก.ม. และบางวันมันก็ขึ้นเรือข้ามฟากผ่านช่องแคบบอสฟอรัสเพื่อเดินทางระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย

    สิ่งที่ทำให้ทุกคนประหลาดใจมากกว่านั้นก็คือ ดูเหมือนว่าโบจิจะรู้กฎพื้นฐานของระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดเป็นอย่างดี เมื่อต้องขึ้นรถประจำทาง มันจะหลีกทางให้ผู้โดยสารลงจากรถให้หมดเสียก่อนก่อนที่จะก้าวขึ้นไปบนรถ หรืออย่างเช่น การใช้รถไฟใต้ดิน มันจะใช้บันไดหรือลิฟต์ และเมื่อต้องขึ้นเรือข้ามฟาก มันจะไปอยู่บริเวณกาบเรือถ้ามีอากาศอบอุ่น แต่ถ้าต้องเจอกับอากาศหนาวหรือฝนตกมันก็จะเข้าไปหลบข้างใน

 

Sponsored Ad

 

    หากคุณขึ้นไปยังรถไฟและบังเอิญได้พบกับโบจิ มันก็จะนอนแบบนี้เสมอ มันเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวอิสตันบูลยังยิ้มและเพลิดเพลินได้ ในยามที่ทุกคนกำลังเร่งรีบแบบนี้ - ผู้โดยสารรถไฟใต้ดินรายหนึ่งกล่าว

 

Sponsored Ad

 

    หากใครที่อยากติดตามชีวิตการผจญภัยของโบจิสามารถติดตามได้ที่ทวิตเตอร์ boji_ist


.

ที่มา : Twitter/boji_ist, petmaya

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ