โป๊ปฟรานซิสตำหนิคนเลือกเลี้ยงสัตว์แทนการมีลูกว่า "เห็นแก่ตัว" ทำให้มนุษยชาติสูญเสีย

คอมเมนต์:

ประเด็นนี้ทาสหมาทาสแมวคิดเห็นกันอย่างไรบ้างคะ

    เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงวิจารณ์คู่สามีภรรยาที่เลือกเลี้ยงสัตว์แทนการมีลูก ว่า "เห็นแก่ตัว" และบอกว่าการตัดสินใจละทิ้งความเป็นพ่อคนแม่คน เป็นความเสียหายต่ออารยธรรม

    วันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา โป๊ปฟรานซิสได้ตรัสขณะเทศนากับผู้ฟังทั่วไปเกี่ยวกับนักบุญยอแซฟ บิดาของพระเยซูทางโลก โดยทรงยกย่องการตัดสินใจของนักบุญยอแซฟในการเลี้ยงดูพระเยซูว่าเป็น "ความรักรูปแบบหนึ่ง"

 

Sponsored Ad

 

    รวมทั้งตรัสประเด็นการรับเป็นลูกบุญธรรมและเด็กกำพร้าในปัจจุบัน และตรัสถึงประเด็นคู่สามีภรรยาที่เลี้ยงสัตว์แทนมีลูก โดยมีเนื้อหาว่า 

    "เราเห็นว่าคนไม่ต้องการมีลูก คู่สามีภรรยาไม่มีลูกเพราะไม่ต้องการ หรือมีเพียงคนเดียว แต่กลับมีสุนัข 2 ตัว แมว 2 ตัว ใช่...สุนัขและแมวแทนที่ลูก มันน่าตลก ข้าพเจ้าเข้าใจ แต่มันเป็นความจริง 

 

Sponsored Ad

 

    การปฏิเสธการเป็นพ่อคนหรือแม่คน ของคนเหล่านี้ทำให้คนเราลดน้อยลง มันพรากความเป็นมนุษย์ของเราไปและในวิถีนี้ อารธรรมจะแก่ลงและไม่มีมนุษยธรรม เพราะสูญเสียการเป็นพ่อคนและแม่คน และบ้านของเราจะทนทุกข์เพราะไม่มีลูก"

 

Sponsored Ad

 

    โป๊ปฟรานซิสตรัสยังด้วยว่า คู่สามีภรรยาที่ไม่สามารถมีลูกตามธรรมชาติได้ควรพิจารณารับเป็นลูกบุญธรรม

    "เด็กกี่คนบนโลกใบนี้กำลังรอใครสักคนดูแลพวกเขา การมีลูกมีความเสี่ยงเสมอ ทั้งตามธรรมชาติและรับเป็นลูกบุญธรรม แต่เป็นความเสี่ยงกว่าที่จะไม่มีลูก เป็นความเสี่ยงกว่าที่จะปฏิเสธการเป็นพ่อคนหรือแม่คน ทั้งเป็นความจริงหรือจิตวิญญาณ"

    ทั้งนี้ได้มีการเผยว่า โป๊ปฟรานซิสทรงมีปัญหาเกี่ยวกับสัตว์หลายครั้ง ระหว่างดำรงตำแหน่งเป็นประมุขแห่งพระคริสตจักรคาทอลิก โดยเคยตรัสถึงประเด็นคล้าย ๆ คู่สามีภรรยาที่เลือกเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ในปี 2557 และปี 2559 

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม โป๊ปฟรานซิสทรงเลี้ยงสุนัข โคอาล่าและเสือ และทรงเคยฉายพระรูปกับสัตว์จำนวนมากตลอดหลายปี 

 

Sponsored Ad

 

.

    ต่อมา ทางด้านองค์กรปกป้องสัตว์สากล (International Organization for the Protection of Animals - OIPA) ในอิตาลีออกมาแถลงตอบโต้ว่า "เป็นเรื่องแปลกที่โป๊ปมองความรักในชีวิตของคนเราว่ามีข้อจำกัดในเชิงปริมาณ" พร้อมอ้างถึงอาสาสมัครมากมายที่ยอมเสียสละเพื่อปกป้องและช่วยเหลือสัตว์

Sponsored Ad

    นอกจากนี้ทางฝั่งชาวเน็ตก็รุมสับพระดำรัสของโป๊ปกันอย่างเผ็ดร้อน โดยกล่าวว่า "การมีลูกทั้ง ๆ ที่คุณไม่ได้ต้องการเขา และไม่มีปัญญาจะเลี้ยงพวกเขาให้ดี นั่นต่างหากคือความเห็นแก่ตัว" ชาวเน็ตรายหนึ่งแสดงความคิดเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊กของ BBC ซึ่งปรากฏว่ามีคนเข้าไปกดไลก์-กดหัวใจให้มากกว่า 6,300 ครั้ง

    "คำพูดของคนที่ไม่แต่งงานและไม่เคยมีลูก... อย่างน้อยหมามันก็ดีใจทุกครั้งที่ได้เจอฉัน" ชาวเน็ตอีกคนกล่าว

ที่มา : khaosod, cnnkanyidaily, เอเอฟพี, บีบีซี

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ