เจ้าของร้านไม่ยอมเปลี่ยนป้ายที่ชำรุด เพื่อรอครอบครัวนกนางแอ่นกลับมาทำรังอีกครั้ง

คอมเมนต์:

"ผมเห็นไข่ในรัง แต่ไม่พบพ่อแม่ของมัน จึงไม่อยากทำลายสิ่งมีชีวิต" เจ้าของร้านกล่าว

    เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่น หลายคนก็คงนึกถึงเรื่องราวความน่ารัก ๆ คิขุอาโนเนะ ตามสไตล์แบบคนญี่ปุ่น และเรื่องราวในวันนี้ก็เกิดขึ้นที่ร้านสะดวกซื้อ Lawson ในเมืองมัตสึยามะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น เป็นเรื่องความน่ารักของนกนางแอ่นที่ทำรัง สร้างครอบครัวบนตัวป้ายจะใช้งานไม่ได้แล้ว แต่ทางร้านก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนป้าย เพื่อให้ครอบครัวนกได้พักอาศัยอีกครั้งในรอบสองปี

    ร้านดังกล่าวที่ว่านี้ ตั้งอยู่ในจังหวัดเอฮิเมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยว บ่อน้ำพุร้อนโดโก ออนเซ็น (Dogo Onsen) เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้คนต่างแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาก็คือ รังของนกนางแอ่นที่ตั้งอยู่บนป้ายร้าน Lawson แห่งนี้ สังเกตที่ตัว L ของป้ายเป็นตัวเดียวที่ไฟไม่ติด เนื่องจากทางร้านคงสภาพของป้ายไว้เพื่อให้กับครอบครัวนกนางแอ่นได้พักอาศัย เนื่องจากพวกมันได้เคยวางไข่ในรังแห่งนี้มาแล้ว และพวกมันจะกลับมาวางไข่อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าของร้านได้บอกอีกว่า รังของลูกนกนางแอ่นถูกพบครั้งแรกเมื่อปลายเดือนมิถุนายนปี 2020 โดยมีไข่จำนวน 5 ฟองวางอยู่ในรัง แต่ไร้วี่แววของพ่อแม่ เนื่องจากร้าน Lawson แห่งนี้ได้ปิดทำการตั้งแต่ปีที่แล้ว คาดว่าพอไม่มีคนผ่านไปผ่านมาจึงไม่มีใครไล่กาที่เป็นศัตรูของนกนางแอ่น ไข่เหล่านั้นจึงยังไม่ได้ฟักออกมา

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งในปี 2021 นี้ ที่ทางร้าน Lawson ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง และรอคอยนกนางแอ่นชุดใหม่เข้ามาวางไข่ ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในพ่อแม่ที่เคยวางไข่ในรังนี้เมื่อ 2 ปีก่อน โดยสังเกตจากจุดสีขาวบนหลังของมัน ชูซากุ โยชิโมโตะ (Shusaku Yoshimoto) เจ้าของร้านวัย 49 ปี กล่าวว่า “เราเก็บรังไว้ของนกนางแอ่นไว้ที่เดิม เผื่อพวกมันอาจจะรู้สึกว่าที่นี่ปลอดภัย ผมไม่เคยคิดเลยว่าพวกมันจะกลับมา หลังจากหายไปเมื่อปีที่แล้ว จนกระทั่งมาพบว่าพวกมันกลับมาออกไข่อีกครั้งแล้ว เป็นเรื่องน่ายินดีมาก”

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันลูกนกเหล่านี้เติบโตขึ้น และเริ่มเรียนรู้ที่จะบินไปรอบ ๆ รังของพวกมัน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งชีวิต ที่คอยให้กำลังใจคนผ่านไปผ่านมา รวมถึงร้านสะดวกซื้อ Lawson แห่งนี้อีกด้วย แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวหรือผู้คนน้อยลงก็ตาม แต่ครอบครัวนกนางแอ่นเหล่านี้ก็ยังเป็นที่ประทับใจของคนที่เดินผ่านไปมา ต่างพากันมาชื่นชมพวกมันเสมอ แอดเลยนำคลิปวิถีการใช้ชีวิตของนกนางแอ่นไปดูกันเลยดีกว่า

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : mainichi

บทความที่คุณอาจสนใจ