พบแมวสีสวาด ตรงตำราโบราณ เชื่อเลี้ยงแล้วเป็นสิริมงคล ล่าสุดเตรียมขยายพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์

คอมเมนต์:

บ้านใครมีน้องแมวสีสวาด ตรงตามตำราโบราณ นับว่าโชคดีมาก ๆ เลย เลี้ยงแล้วเป็นสิริมงคลกับชีวิต

    สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก สำหรับการพบแมวสีสวาด สีแปลกเทาอมทอง ที่ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นถิ่นกำเนิด แมวไทยโคราช หรือ แมวสีสวาด ซึ่งตรงตามตำราโบราณ เชื่อเลี้ยงแล้วเป็นสิริมงคล ล่าสุดเตรียมเตรียมขยายพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์ 

    ด้าน "นายพรเทพ ชูศักดิ์ธนาเดช" ประธานชมรมอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย เผยว่าลักษณะของแมวที่พบ ส่วนหัวหากดูจากด้านหน้า จะเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่ แบน แมวตัวผู้หน้าผากจะมีรอยหยัก ทำให้เห็นเป็นรูปหัวใจเด่นชัด

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ยังมีกรามและคางที่แข็งแรง หูตั้ง หูใหญ่เด่น เป็นแมวที่แสดงออกถึงความเตรียมพร้อมอยู่เสมอ มีขนาดกลาง ขนสั้น สีสวาด ขณะที่ นัยน์ตาใหญ่ สีเขียวสดใสเป็นประกาย 

    เมื่อยังเป็นลูกแมวอยู่ ตาจะเป็นสีฟ้า โตขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด และจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีเหลืองอำพัน เมื่อโตเต็มที่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งแมวที่มีดวงตาสีเขียวหรือเหลืองอำพัน เปรียบเสมือนความเขียวขจี นับเป็นแมวแห่งโชคลาภ เป็นแมวที่ผูกพันกับคนไทยมานานและใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝน 

    นอกจากนี้แล้วยังเชื่อกันว่า ขนสีขาวลักษณะคล้ายกับสีของก้อนเมฆ อันเป็นที่มาของฝน สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ชาวไร่ชาวนา

    สำหรับการค้นพบสีสวาด สายพันธุ์ แมวโคราชสีทองหรือแมวโคราชสีแปลก เป็นแมวสายพันธุ์ไทยที่เกิดมาจากแมวสีสวาดหรือแมวโคราช เกิดจากความผิดปกติของสีขนลักษณะสีขน ซึ่งจะเกิดมาจากแมวสีสวาดเท่านั้นและไม่ได้เกิดขึ้นกับแมวสีสวาดทุกตัว

 

Sponsored Ad

 

    โดยลักษณะนิสัยของแมวสายพันธุ์นี้คือ มีนิสัยขี้เล่นขี้อ้อน เฉลียวฉลาด มีความร่าเริงเป็นพิเศษ โตเร็วแข็งแรง เลี้ยงง่าย เมื่อโตขึ้นตาจะมีสีเขียวที่ชัดเจน จะมีสีขนเสมอหมดทั้งตัว และออกดอกเลา ทำให้เกิดความสวยงามและมีเสน่ห์

    นับว่าเป็นแมวไทยสีแปลกที่หายากอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งตามตำราโบราณว่า หากนำมาเลี้ยงก็จะเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว โดยปัจจุบันมีแมวโคราชสีทอง จำนวน 6 ตัว เตรียมที่จะขยายพันธุ์ไว้เพื่อการอนุรักษ์ต่อไปในอนาคต

ที่มา : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

บทความที่คุณอาจสนใจ