เจ้า "หมีร่างยักษ์" พุ่งตัวเข้าไปช่วยชีวิต "อีกา" ที่ตกลงไปในน้ำ ให้ขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

คอมเมนต์:

ขนาดสัตว์ยังมีจิตใจเมตตา ช่วยเหลืออีกหนึ่งชีวิตให้ปลอดภัย

หมายเหตุ:สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    หมีมักถูกรู้จักในฐานะสัตว์นักที่น่ากลัวที่สุดในป่า พวกมันพร้อมจะจัดการเหยื่อได้ทุกเมื่อ จนหลายคนคิดว่าสัตว์ชนิดนี้ไม่มีความปราณีกับสัตว์อื่น นอกจากพวกพ้องของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2014 ได้มีการเผยแพร่คลิปหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเมตตาของหมีที่มีต่อสัตว์อื่น ซึ่งต่างไปจาที่เราเคยเห็นหรือเข้าใจอย่างสิ้นเเชิง

วิดีโอดังกล่าวถูกบันทึกโดย Aleksander Medves ในสวนสตว์ Budapest Zoo ขณะที่เขากำลังชมสัตว์อยู่ที่กรงหมี

 

Sponsored Ad

 

คนที่เห็นเหตุการณ์ตั้งแต่แรกเล่าว่า อีกาตัวหนึ่งตกลงไปในบ่อน้ำของกรงหมี ปีกของมันจึงชุ่มฉ่ำด้วยน้ำ จนไม่สามารถบินขึ้นมันได้ และกำลังจมลงไปอย่างช้าๆ

เมื่อเจ้าหมี Vali สังเกตเห็นสิ่งมีชีวิตตัวหนึ่งกำลังดิ้นรนเอาตัวรอดอยู่ในน้ำ มันจึงทิ้งแครอทและของกินในมือทิ้ง ก่อนจะตรงไปยังอีกาที่กำลังจะจมน้ำ

 

Sponsored Ad

 

จากนั้น Vali ค่อยๆ ใช้ปากคาบอีกาตัวนั้นขึ้นมา แต่ดูเหมือนอีกาจะไม่เข้าใจว่าหมีกำลังมาช่วย มันเลยดิ้นจนหลุดจากปากเจ้าหมี และพยายามว่ายหนีไปอีกทาง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหมีได้เดินตามอีกาตัวนั้นไป ก่อนจะลงไปคาบมันอีกครั้ง ในที่สุดมันก็คาบปีกของอีกาขึ้นมาวางไว้บนบกได้สำเร็จ

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่วางอีกาลงบนพื้นแล้ว มันก็หันไปกินแครอทต่อ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ส่วนอีกายังคงนอนนิ่ง เหมือนแกล้งตาย อาจเป็นเพราะมันยังไม่เข้าใจว่าเจ้าหมีตั้งใจช่วยชีวิตมัน ไม่ได้จะทำร้ายใดๆ

แต่เมื่อแน่ใจว่าหมีไม่มีเจตนาทำร้าย อีกาจึงลุกขึ้นมา แล้วสลัดน้ำออกจากขน จนปีกของมันสามารถใช้งานได้อีกครั้ง และมันก็ดูเหมือนอยากขอบคุณเจ้าหมีด้วย

 

Sponsored Ad

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าหมีไม่ได้เป็นสัตว์ที่ดุร้ายเสมอไป แต่มันมีความเห็นอกเห็นใจต่อเพื่อนร่วมโลกด้วยเช่นกัน

คลิปเหตุการณ์หมีช่วยอีกา

ที่มา : animalchannel

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ