ข้างบ้านปล่อย "หมาน้อย" ไว้ลำพัง นานๆกลับมาดูที เธออดไม่ได้ รีบหาอาหารไปให้

คอมเมนต์:

ถ้าคิดจะเลี้ยงน้อง ๆ ก็ควรดูแลน้องดี ๆ ไม่ใช่ปล่อยน้องไว้แบบนี้

        หากเราได้ตัดสินใจเลี้ยงสัตว์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา หรือน้องแมว หรือแม้กระทั่งสัตว์ชนิดอื่น เมื่อเราตัดสินใจไปแล้ว เราก็ควรที่จะดูแลสัตว์เหล่านั้นให้ดีที่สุด เพราะสัตว์นั้นไม่สามารถพูดหรือเรียกร้องอะไรได้ และที่สำคัญสัตว์ไม่สามารถหาอาหารทานเองได้ เพราะฉะนั้นสัตว์ทุกตัวต้องได้รับการเอาใจใส่ดูแลจากผู้เลี้ยงเสมอ 

        เมื่อไม่นานมานี้คนรักหมาท่านหนึ่งได้อกมาเล่าระบายความในใจใน กลุ่มชุมชนคนรักหมา ว่าคนแถวบ้านนั้นได้เลี้ยงหมาแบบปล่อยปะละเลย ไม่ได้เลี้ยงน้องหมาในระบบปิด แถมไม่อยู่บ้านหลายวัน สองสามวันกลับบ้านทีนึง ทำให้น้องหมาตัวน้อยในวัยกำลังโตต้องอยู่กันตามลำพังโดยไม่มีอาหาร วิ่งเล่นไปทั่ว น่าเป็นห่วงเกรงว่าจะถูกรถทับ แถมไม่มีอะไรให้กินอีก เธอจึงได้โทรไปหาเจ้าของน้องหมาเพื่อเอามาเลี้ยงดูเอง เพราะเห็นการเลี้ยงดูแบบปล่อยปะละเลยไม่ได้ แต่เจ้าของก็ปฏิเสธไม่ยอมยกน้องหมาให้

Sponsored Ad

        โดยเธอได้โพสต์ว่า เกือบ 2 อาทิตย์แล้วนะ เจ้าหมาน้อยที่แม่พบพวกเจ้า แม่หลงรักพวกเจ้าเข้าแล้วนะ เปนห่วงพวกเจ้าทุกตัว กลัวเจ้าอดกลัวเจ้ารถชน เจ้าของก็ไม่มาดูแล 2/3 วันถึงจะกลับมาบ้านสักครั้ง โทรไปขอเค้าก้อไม่ให้ ทิ้งให้เจ้าอด ๆ อยาก ๆ ทำได้แค่ให้เจ้ากิน ถ้าวันหนัยแม่ไม่ได้ไปเจ้าก็อด

Sponsored Ad

        ไปคุ้ยบ้านเค้า ๆ ก็ไล่พวกเจ้า สงสารสุด ๆ วันนี้แม่กะว่าจะไม่เข้าไปดูแล้ว แต่อดห่วงพวกเจ้าไม่ได้ พอได้ยินเสียงรถพวกเจ้าก็นั่งคอยกันริมถนนแล้ว สิ่งที่เธอทำได้คือการเอาอาหารไปให้เหล่าเจ้าหมาน้อยกิน เพราะทนเห็นที่น้องหมาต้องทนหิวไม่ได้ เป็นภาพที่แม่เห็นแล้วสงสารพวกเจ้าจัง คงต้องอยู่กันอย่างนี้ต่อไปนะทำได้แค่ให้ข้าวให้น้ำเท่านั้น

        บางวันเธอก็ไม่สามารถแวะเอาอาหารไปให้น้องหมาได้ ก็ได้แต่ภาวนาว่าน้องหมาจะทนหิวได้จนถึงวันต่อไป วันนี้แม่ท้องเสียนะลูก ๆ ไม่รู้แม่จะได้เข้าเอาข้าวไปให้กินตอนไหนนิ่ สงสารจังนะ หมาน้อยทนหน่อยนะลูก

Sponsored Ad

        จนล่าสุดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ผู้โพสต์ทนไม่ไหวที่ต้องเห็นน้องหมาถูกปล่อยปะละเลย จึงได้โพสต์ขอความคิดเห็นจากชุมชนคนรักหมาว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี ขอถามหน่อยจ้า เราเลี้ยงหมาที่บ้านไม่มีคนอยู่ไว้เกือบจะ 3 อาทิตย์แล้ว (3ตัว) น้อง ๆ ไม่ได้กินอะไรกันเลย โทรไปขอกับเจ้าของบ้านเค้าก็ไม่ให้ เค้าบอกลูกเค้าหวง แต่ไม่มาดูไม่เอาอะไรมาให้น้องกินกันเลย เราจะขโมยหมามีความผิดไหม เจ้าของเค้าไม่มาดูแลเลย พาน้องมาทิ้งไว้เราหาบ้านให้น้องได้แล้ว 1 ตัว เราเอาไปเลี้ยงเองไม่ได้เจ้ารู้จักกัน กลัวเค้าจะตามมา

Sponsored Ad

        พรุ่งนี้เราจะจับไปให้เค้าเราก็กลัวเหมือนกัน เอาใจช่วยให้น้องได้ไปอยู่ที่ดี ๆ ด้วยนะ ตัวที่เหลือเราก็จะเลี้ยงน้อง ๆ ต่อไป (ตัวทีเกาะขาพรุ่งนี้ได้บ้านใหม่แล้ว) หลงรักเจ้าทุกวันแล้วนะเจ้าหมาน้อย

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก talokla.com

บทความที่คุณอาจสนใจ