ไอเดียนี้แจ๋ว อิสราเอลออกกฎใหม่ เจ้าของต้องส่งอึสุนัขให้รัฐตรวจ DNA ป้องกันอึเรี่ยราด

คอมเมนต์:

ประเทศเขาเอาจริง กฎคือกฎ ปรับคือปรับ เข้มงวดคนถึงจะได้มีระเบียบวินัย

    แอดเชื่อว่าข่าวนี้อาจทำให้ใครหลายคนที่กำลังคิดอยากจะเลี้ยงสุนัขอาจต้องคิดใหม่ สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า มีเจ้าของสุนัขในเมืองแห่งหนึ่ง ของประเทศอิสราเอล กำลังจะต้องส่งตัวอย่าง DNA ของน้องหมาให้กับสภาเมือง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวเจ้าของได้เมื่อน้องหมาอึเรี่ยราด

    เรื่องของเรื่องก็คือในเมือง Tel Aviv ในประเทศอิสราเอล ต้องเผชิญกับปัญหา “อึสุนัข” ที่ถูกทิ้งเรี่ยราดบนถนนของเมืองเป็นจำนวนตันๆ ในแต่ละเดือน ทำให้หน่วยงานของรัฐต้องเป็นคนดำเนินการในการจัดการปัญหานี้ โดยที่เจ้าของสุนัขยังคงลอยหน้าลอยตา และพาน้องหมาออกมาอึเรี่ยราดซ้ำๆ ทุกเดือน เพื่อสร้างจิตสำนึกต่อส่วนรวม และการคาดหวังจากประชาชนว่าจะมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมมากยิ่งขึ้น ทางสภาเมืองจึงวางแผนที่จะใช้ยาแรง ด้วยการกำหนดให้สัตว์เลี้ยงทุกตัวต้องทำการส่งผลการตรวจ DNA

 

Sponsored Ad

 

     และกฎหมายดังกล่าวก็ถูกร่างเสร็จเรียบร้อยเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งในกฎหมายใหม่ระบุว่า “ให้บุคคลที่เป็นเจ้าของสุนัข ต้องส่งผล DNA มาให้ทางสภาเมือง” จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการอัปโหลดผล DNA นั้นเข้าไปสู่ฐานข้อมูลดิจิตัล หากเจ้าหน้าที่พบเจออึของสุนัขที่ไหน ก็จะทำการตรวจ DNA และนำผลมาติดตามหาเจ้าของเพื่อดำเนินการทางกฎหมาย

 

Sponsored Ad

 

     และผู้ใดที่พาสุนัขไปอึเรี่ยราด ไม่เก็บให้เรียบร้อยจะถูกปรับเป็นมูลค่า 720 เชเกล (ประมาณ 7,200 บาท) บวกกับค่าตรวจตัวอย่าง DNA อีกจำนวนหนึ่ง จากนี้ไปร่างกฎหมายนี้จะถูกนำเข้าสู่รัฐสภา เพื่อดำเนินการพิจารณาว่าจะผ่านหรือไม่อีกครั้ง โอ้โห เรียกได้ว่าค่าใช้จ่ายไม่ใช่เล่นๆ เลยนะเนี่ย

    ขอบอกก่อนว่า เมือง Tel Aviv นี้เป็นเมืองที่มีสถิติเลี้ยงสุนัขมาเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ จากข้อมูลพบว่าประชากรทุกๆ 11 คน จะมีคนที่เลี้ยงสุนัข 1 คน จากกฎหมายใหม่ที่ประกาศออกมานี้ ประชาชนหลายคนก็เห็นด้วย ขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมายที่รุนแรงเกินไป

 ที่มา : unilad

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ