คู่รักพบเสาไฟฟ้ามี "ก้อนหญ้าใหญ่" น้ำหนักเกือบ1ตัน มีนกอาศัย 500 ตัว เมื่อเดินเข้าใกล้เห็นด้านล่าง

คอมเมนต์:

บางครั้งมนุษย์ก็ควรศึกษาการก่อสร้างของสัตว์ดูบ้างนะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    มนุษย์มักจะอ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทุกสิ่ง แต่ในความเป็นจริงบางครั้งศักยภาพของสัตว์ที่ซ่อนเร้นนั้นยิ่งใหญ่กว่าที่เราจินตนาการไว้ เช่น พลังที่แปลกประหลาดของ “มด” ในการยกสิ่งของที่หนักกว่าตัวมัน 30 ถึง 50 เท่า และ การอำพรางตัวของกิ้งก่าเปลี่ยนสี และยังมีความน่าอัศจรรย์ของสัตว์โลกและธรรมชาติอีกมากมายที่มนุษย์ควรเรียนรู้จากสัตว์เหล่านี้ ~

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยเรื่องราวของนกในเมืองนามิเบีย ประเทศแอฟริกาใต้ ที่มีภาพที่น่า ทึ่ ง มาก เพราะป้ายบอกทางและเสาไฟฟ้าตามสองข้างถนนในท้องถิ่นมักจะมีกลุ่มก้อนหญ้าขนาดใหญ่ที่แปลกปรากฏอยู่บนนั้นด้วย ทำให้ผู้คนที่เดินทางสัญจรผ่านไปมารู้สึกแปลกประหลาดใจเป็นอย่างมาก 

 

Sponsored Ad

 

 

    บางคนคิดว่าคงเป็นกลุ่มพวกวัยรุ่นเล่นอะไรพิเรนหรือเปล่า? แต่เมื่อมีคนลงมาสำรวจเกี่ยวกับก้อนหญ้าเหล่านี้ก็ทำให้พบความจริงว่า ที่แท้ตัวการที่ทำเรื่องนี้ไม่ใช่ฝีมือมนุษย์ที่เล่นพิเรน แต่เป็น “นก” ต่างหาก 

 

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อ สตีฟ ทูน (Steve Toon)วัย 56 ปี และภรรยา วัย 60 ปีชาวเมืองนอร์ทัมเบอร์แลนด์ ประเทศอังกฤษ ที่อดีตเคยมีอาชีพเป็นนักข่าว แต่ต่อมาภายหลังกลับกลายมาเป็นช่างภาพสัตว์ป่ามืออาชีพ พวกเขารักสัตว์พวกเขาไม่หยุดที่จะเก็บภาพของสัตว์ป่าต่างๆทั่วโลก และยังเคยใช้ชีวิตอยู่ในป่านาน 6 เดือนเลยทีเดียว!

 

    และการท่องเที่ยวในแอฟริกาใต้ครั้งนี้ของพวกเขา ก็ทำให้พวกเขาบังเอิญพบเห็นก้อนหญ้าขนาดใหญ่โตบนเสาไฟฟ้าและป้ายบอกทางต่างๆ  เมื่อมองดูจากที่ไกลๆก็เหมือนเสาไฟฟ้าใส่เสื้อผ้าอย่างไงอย่างงั้นเลย ทำให้พวกเขาไม่รีรอที่จะเก็บภาพประทับใจนี้ไว้ 

 

Sponsored Ad

 

 

    พวกเขาสงสัยมากว่ามันคือรังอะไรกันแน่ จึงเดินเข้าไปใกล้ๆ เพื่อดูว่ามันคือรังอะไรกันแน่ ที่แท้มันคือ “รังของนก” นี่เอง

 

 

Sponsored Ad

 

    ด้านล่างจะเห็นรู หลายรู เมื่อยืนดูสักพักก็เห็นนกตัวน้อยมากมายบินเข้า-ออกจากรูนั้น 

 

    รังนกเหล่านี้สร้างโดยนกที่มีลำตัวสูงมากถึง 14 ซม.และนกที่ว่านี้ก็คือ “นกจาบสังคม” หรือ “นกกระจาบสังคม” (Sociable Weaver) ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในหญ้าใกล้กับพื้นที่เพาะปลูกและกินเมล็ดพืชหรือผลไม้ในบริเวณใกล้เคียงนี้

 

Sponsored Ad

 

 

     แล้วทำไมนกตัวเล็กๆเหล่านี้จึงสามารถสร้างรังได้ใหญ่โตขนาดนี้ล่ะ? ที่แท้แล้วนกกระจาบสังคม ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นนกสังคม ดังนั้นนกชนิดนี้จะอยู่อาศัยกันเป็นฝูงใหญ่ และสร้างรังขนาดใหญ่ด้วยกัน โดยรังนกขนาดใหญ่นี้จะมีรูต่างๆมากมาย แบ่งเป็นตัวๆ ก็คือห้องส่วนตัวของตนเองนั้นแหละ อยู่กันเป็นครอบครัวขนาดใหญ่

 

 

Sponsored Ad

 

    โดยรังของนกชนิดนี้จะมีหญ้าปกคลุมหนามากเพื่อปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ เนื่องจากอุณหภูมิเช้า-ค่ำในทะเลทรายจะแตกต่างกันมาก เมื่ออากาศร้อนก็สามารถบังแดดได้ และเมื่ออากาศหนาวตอนค่ำก็สามารถช่วยให้ความอบอุ่นเช่นกัน อีกอย่างคือประตูทางออกของนกชนิดนี้จะอยู่ด้านล่าง นอกจากเพื่อบดบังแสงอาทิตย์แล้ว ยังช่วยปกป้องการจู่ โ จ ม ของศัตรูได้อีกด้วย

 

    พวกเขาเคยพบเห็นรังของนกชนิดนี้ที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวประมาณ 6 เมตร กว้าง 4 เมตร สูง 2 เมตร สามารถจุนกได้ประมาณ 500 ตัว รวมๆแล้วมีน้ำหนักมากถึง 907 กิโลกรัมเลยทีเดียว

Sponsored Ad

    แม้แต่สถาปนิกมืออาชีพอาจต้องศึกษาเป็นเวลานานในการสร้างรังนกขนาดใหญ่ของนกชนิดนี้ สามารถพูดได้ว่านี้คือภูมิปัญญาการอยู่รอดของสัตว์ เป็นสิ่งที่น่าแปลกใจและน่าชื่นชมจริงๆ! หากคุณมีโอกาสเดินทางไปแอฟริกาใต้ ก็อย่าลืมสังเกตรังนกขนาดใหญ่นี้ด้วยนะ 

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา:lookforward.

แปลและเรียบเรียงโดย ชวนกันยิ้ม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ