ผลวิจัยชี้ "แพะ" เข้าใจอารมณ์มนุษย์ได้ไม่แพ้หมอ ชอบออดอ้อนเวลาเจ้าของอารมณ์ไม่ดี

คอมเมนต์:

อ่านจบอยากเลี้ยงแพะขึ้นมาเลย น่ารักไม่เบานะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    แน่นอนว่าไม่มีมนุษย์คนไหนชอบสีหน้าที่แสดงอาการโกรธหรอกนะ แม้กระทั่งสัตว์ก็เช่นกัน เมื่อเร็ว ๆ นี้เอง ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรได้เปิดเผยว่า “แพะ”  มีพฤติกรรมที่จะเชื่อฟังมนุษย์ ที่ใบหน้าดูมีความสุข มากกว่ามนุษย์ที่กำลังโกรธ ซึ่งผลวิจัยนี้ก็จะถูกนำไปปรับใช้ เพื่อเป็นประโยชน์ในกลุ่มคนเลี้ยงแพะได้

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์สงสัยเป็นอย่างมากว่า สัตว์สามารถอ่านสีหน้าที่มนุษย์ออกได้หรือไม่? 

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อเร็วๆ นี้เอง ผู้ร่วมวิจัย ดร. อลัน แมคเอลลิกอตต์ (Dr Alan McElligott) จากวิทยาลัยควีนแมรี (Queen Mary) มหาวิทยาลัยลอนดอน และเพื่อนร่วมทีมได้ทดลอง ณ ศูนย์สงเคราะห์เลี้ยงแพะ Buttercups Sanctuary for Goats ในมณฑลเคนท์ของอังกฤษ พวกเขาติดตั้งรูปขาว-ดำสองรูปในระยะห่างออกจากกัน 1.3 เมตร หลังจากนั้น สังเกตพฤติกรรมของแพะ พบว่าพวกมันเอาจมูกและปากไปดมๆ รูปที่แสดงสีหน้ายิ้มแย้มอยู่นานโดยเฉลี่ย 1.4 วินาที ในขณะที่มีปฏิกิริยากับภาพหน้าบูดบึ้งเฉลี่ย 0.9 วินาที

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้านี้ ผู้คนมักเข้าใจว่ามีเพียงแค่สัตว์เลี้ยงอย่างม้าและสุนัขเท่านั้นที่สามารถอ่านสีหน้ามนุษย์ได้ ดร. แมคเอลลิกอตต์ได้กล่าวว่า “งานวิจัยที่ได้นี้จึงมีความหมายต่อการสื่อสารกันระหว่างคนกับสัตว์อย่าง วัว ควาย หรือแพะ และสัตว์อื่นๆ ซึ่งความสามารถในการอ่านอารมณ์มนุษย์จะไม่จำกัดอยู่แค่สัตว์เลี้ยงอีกต่อไป”

 

Sponsored Ad

 

      หากแต่มีข้อสังเกตอีกประการ คือ แพะจะมีพฤติกรรมดังกล่าวเฉพาะเวลาที่นักวิจัยวางรูปใบหน้าที่ดูมีความสุขไว้ทางขวามือเท่านั้น เมื่อนักวิจัยนำภาพมาไว้ด้านซ้ายมือ แพะกลับไม่ตอบสนองถึงความชอบรูปใดรูปหนึ่ง

     จากพฤติกรรมข้างต้น นักวิจัยคาดว่าอาจเป็นเพราะแพะอาจใช้สมองด้านซ้ายในการประมวลผล และอาจเป็นไปได้ที่สมองฝั่งซ้ายรับหน้าที่ประมวลข้อมูลเชิงบวก หรือไม่สมองฝั่งขวาก็มีหน้าที่ในการหลีกเลี่ยงหน้าตาที่ดูโกรธ ซึ่งการใช้สมองข้างเดียวในการประมวลผลดังกล่าวสามารถพบได้ในสัตว์อื่นๆเช่นเดียวกัน

 

Sponsored Ad

 

      นาตาเลีย อัลเบอแคเคอร์ ผู้ร่วมวิจัยอีกคนหนึ่งจากมหาวิทยาลัยเซาเปาโล ในบราซิล ให้ความเห็นว่า งานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่าแพะสามารถอ่านอารมณ์ของมนุษย์ได้จริง  แต่ก็เป็นการเปิดแง่มุมใหม่ๆเกี่ยวกับการเข้าใจอารมณ์ของสัตว์เลี้ยงทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 

    โดยการศึกษาล่าสุดจาก มหาวิทยาลัย Queen Mary ของลอนดอน เปิดเผยว่า "แพะนั้นสามารถสร้างความผูกพันกับเจ้าของตัวเองได้…  แพะสามารถมองตาเจ้าของแล้วรับรู้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของเจ้าของได้ เมื่อพวกมันต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งลักษณะแบบนี้ ไม่ค่อยเกิดกับสัตว์อื่นๆยกเว้นสุนัข"

 

Sponsored Ad

 

    ทีมวิจัยได้ทดสอบ โดยในการทดสอบนี้ แสดงให้เห็นถึงความสามารถของแพะที่เดินเข้าไปในกล่องที่ปิดสนิทด้วยการใช้คันโยก

    "การทดลองครั้งแรกนั้น  ฝึกให้แพะเปิดฝากล่องแล้วค่อยเอาให้สิ่งตอบแทนให้มัน ส่วนในการทดสอบครั้งสุดท้ายนั้น กล่องถูกทำให้เปิดไม่ได้ และการตอบสนองของแพะก็คล้ายกับการตอบสนองของสุนัข คือมันหันไปหาเจ้า แล้วทำท่าอ้อนให้เจ้าของช่วย" ดร. คริสเตียน นอร์รอท(Dr Christian Nawroth) ผู้วิจัยร่วมกล่าว

    แพะยังถูกตั้งข้อสังเกตว่า มันจ้องมองคนนานขึ้นเมื่อคนหันมาสบตากับมัน แต่ถ้าคนไม่มองมัน มันก็จะไม่ค่อยจองมอง หรือจ้องคนน้อยกว่า และทักษะของมันอีกอย่างหนึ่งคือ "มันสามารถทำอะไรแบบเดิมได้แบบไม่ต้องย้ำทั้งๆที่เวลาผ่านไป 4 ปีแล้ว"

Sponsored Ad

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา:teepr,postjung

เรียบเรียงโดย ชวนกันยิ้ม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ