นักวิทย์เผยเหตุผลข้อสรุปทำไม "ไก่" เกิดก่อน "ไข่" ปิดตำนานปัญหาโลกแตก

คอมเมนต์:

ได้ข้อสรุปสักทีน้าาว่า "ไก่" เกิดก่อน "ไข่"

    เรียกได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกที่เราพบเจอกันมาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ไม่มีใครให้ข้อสรุปหรือออกมายืนยันเลยว่า สรุปแล้วไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน

    ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ School of Earth Sciences แห่งมหาวิทยาลัย Bristol ของสหราชอาณาจักร ได้พบคำตอบของปัญหาโลกแตกนี้แล้ว 

    โดยบ่งชี้ว่าไข่ถูกวางไข่โดยบรรพบุรุษไดโนเสาร์ของไก่เมื่อหลายล้านปีก่อน ก่อนที่ไก่จะวิวัฒนาการเสียอีก

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์พบว่าบรรพบุรุษของสัตว์เลื้อยคลานยุคแรก ๆ ของไก่ (ซึ่งมีมาช้านานก่อนที่ไดโนเสาร์จะเกิดขึ้น) อาจไม่ได้วางไข่จริงๆ

    ผลการศึกษาดังตีพิมพ์ใน Nature Ecology & Evolution โดยได้นำซากดึกดำบรรพ์ 51 สายพันธุ์และสิ่งมีชีวิต 29 สายพันธุ์ และแยกออกเป็นสองประเภทเพื่อตรวจสอบ ประกอบด้วย oviparous  หรือ สัตว์ที่ออกลูกเป็นไข่ และ Viviparous  หรือ สัตว์ที่ออกลูกเป็นตัว

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งผลออกมาพบว่า บรรพบุรุษของไก่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ "ออกลูกเป็นตัวโดยไม่ได้วางไข่"

    นอกจากนี้แล้ว "ไก่" สามารถสร้างโปรตีนชื่อว่า "ovocledidin-17" (OC-17) เพื่อผลิตเป็นเปลือกไข่แข็งๆ ห่อหุ้มไข่แดงและไข่ขาวไว้ โดยโปรตีนดังกล่าวทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้น และตกผลึกของแคลเซียมคาร์บอเนตในทุกๆ 24 ชม. จะได้ 6 กรัม อีกทั้งยังพบว่าโปรตีนดังกล่าวยังถูกผลิตโดยเฉพาะในไก่เพียงเท่านั้น

Sponsored Ad

    และโปรตีนชื่อว่า "ovocledidin-17" ยังเป็นสิ่งจำเป็นในการเริ่มต้นและเร่งขบวนการตกผลึกของเปลือกไข่ให้แข็ง เพื่อใช้เป็นบ้านของลูกเจี๊ยบตัวน้อยที่จะค่อยๆ พัฒนาการจากไข่แดงและไข่ขาว จึงสรุปได้ว่า "ไก่" เกิดก่อน "ไข่" นั่นเอง เพราะต้องมีแม่ไก่ที่มีสาร OC-17 ในรังไข่ก่อน แม่ไก่ถึงจะออกไข่ได้

ที่มา : uniladch3plusdailynews

บทความที่คุณอาจสนใจ