สเปนออก ก.ม.ใหม่ ระบุสัตว์เลี้ยงก็มีความรู้สึก หากหย่าร้างกันต้องให้พวกเขาเลือกว่าอยากไปอยู่กับใคร

คอมเมนต์:

อยากให้ทุกประเทศมีกฎหมายแบบนี้จัง...

    หากคู่สามีภรรยามีเหตุให้ต้องหย่าร้างกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็จะประสบปัญหาการแบ่งทรัพย์สินร่วมกันหรือใครที่มีสิทธิในการอุปการะเลี้ยงบุตร แต่ในปัจจุบันหลายคู่อาจจะไม่มีลูก แต่มีสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาน้องแมว ซึ่งหลังจากแยกทางกันก็ต้องพิจารณาและทำข้อตกลงว่าใครจะมีสิทธิในการอุปการะเลี้ยงดูพวกเขาต่อไป เพราะถ้าหากไม่มีกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง ท้ายที่สุดไม่มีฝ่ายไหนต้องการรับผิดชอบพวกเขาก็อาจจะต้องถูกทอดทิ้ง

    เมื่อไม่นานมานี้สเปนได้อนุมัติกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้สัตว์ถือเป็น "สิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก" ซึ่งหมายความว่าสัตว์มีอารมณ์ความรู้สึกเช่นเดียวกับมนุษย์และควรได้รับความคุ้มครองทั้งทางร่างกายและจิตใจ

 

Sponsored Ad

 

    จากรายงานเผยว่า แม้ว่าก่อนหน้านี้สัตว์ถือมีสิทธิพื้นฐานของสัตว์ตามระบบกฎหมายอาญา แต่ในทางแพ่ง สัตว์ก็ยังถือว่าเป็นสิ่งของอยู่ ทางสเปนจึงได้มีการแก้ไขเพิ่มสิทธิพื้นฐานของสัตว์เข้าไปในกฎหมายแพ่งและได้เพิ่มข้อบังคับทางกฎหมายสำหรับข้อพิพาททางแพ่งที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สิน ครอบครัว และการหย่าร้าง เพื่อการตัดสินใจที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อสัตว์และเจ้าของ

 

Sponsored Ad

 

    โดยจุดประสงค์หลักในการกฎหมายนี้คือ มนุษย์จะต้องไม่ปฏิบัติกับพวกเขาเป็น "ทรัพย์สิน" ในแง่ของวัตถุสิ่งของ แต่ต้องปฏิบัติกับพวกเขาเยี่ยงสิ่งมีชีวิตที่มี "อารมณ์ความรู้สึก"

    เช่น จากเดิมถ้าคู่สามีภรรยาหย่ากัน สัตว์เลี้ยงต้องไปอยู่สักฝ่ายหนึ่ง จากเดิมที่สัตว์เป็นแค่ทรัพย์สินอย่างหนึ่งตามกฎหมาย แบ่งกันไปตามหลักทรัพย์สิน แต่เมื่อมีการเพิ่มข้อกฎหมายแพ่งใหม่นี้เข้าไป ศาลจะต้องตัดสินโดยคำนึงถึงอารมณ์และความรู้สึกของสัตว์เลี้ยงด้วย ไม่สามารถตัดสินใจให้สัตว์เลี้ยงไปอยู่กับคนที่พวกมันไม่อยากอยู่ เช่น ถ้ามีสามีภรรยาเลี้ยงสุนัขร่วมกัน และหย่ากัน ซึ่งมีฝ่ายหนึ่งชอบตีน้อง ไม่ว่าผลของการแบ่งทรัพย์สินจะเป็นยังไง สุนัขก็ไม่ควรไปอยู่กับฝ่ายนั้น เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

    การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สะท้อนถึง "ธรรมชาติที่แท้จริงของสัตว์" และ "ความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์กับเจ้าของ" อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ไม่ได้ครอบคลุมถึงสัตว์ที่อยู่ในฟาร์มเพาะพันธุ์แต่อย่างใด

ที่มา : ladbibleiflsciencespainenglishBrandThink | เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ