รู้จัก "บาบิยา" จระเข้ศักดิ์สิทธิ์ ถูกร่ำลือเรื่องกินมังสวิรัติ อยู่ปกป้องวัดมานานกว่า 70 ปี

คอมเมนต์:

จะเป็นไปได้เหรอ ที่จระเข้ไม่กินเนื้อเลย กินแค่ข้าวหุงสุกและน้ำตาลโตนด

    หากพูดถึงจระเข้แล้ว สำหรับหลายคนเพียงแค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกกลัว เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่กินเนื้อและเมื่อนึกถึงฟันแหลมที่สามารถกัดเนื้อชิ้นใหญ่ได้อย่างง่ายดาย แค่นี้ก็รู้สึกขนลุกแล้ว

    แต่ทว่าจระเข้ที่เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้เป็นจระเข้ที่เป็น "มังสวิรัติ" อาศัยอยู่ที่วัดศรีอนันตปุระ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐเกรละในประเทศอินเดีย และเป็นที่เรื่องลือเป็นอย่างมากว่าเป็น จระเข้ศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องวัดแห่งนี้ มานานกว่า 70 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    โดยภาพของจระเข้ขนาดใหญ่ตัวนี้กลายเป็นหัวข้อข่าวที่สื่อต่างประเทศสนใจและนำเสนอครึกโครมไปเมื่อปีที่แล้ว และนั่นก็ทำให้วัดเล็ก ๆ แห่งนี้โด่งดังในชั่วข้ามคืน

    จากรายงานเผยว่า โดยส่วนใหญ่ บาบิยา ใช้เวลาอยู่ภายในสระน้ำของวัดมากกว่าการขึ้นมาเดินเล่นบนศาลาวัดและอาหารให้บาบิยากินเป็นประจำก็คือ ข้าวหุงสุกและน้ำตาลโตนดเท่านั้น ซึ่งจะมีพระของวัดนำไปให้ทุกวัน และเป็นแบบนี้มานานกว่า 7 ทศวรรษแล้ว (7 ทศวรรษ เท่ากับ 70 ปี)

 

Sponsored Ad

 

    ไม่มีใครรู้ว่าเจ้าบาบิยามาที่วัดแห่งนี้ได้อย่างไร แต่มันยู่ที่นี่มานานจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัดไปแล้ว ซึ่งจากคำกล่าวอ้างของพระที่วัดบอกว่า บาบิยา ไม่เคยพยายามทำร้ายใครเลย และพวกเขาก็คิดว่ามันอาจเป็นจระเข้ศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นได้

 

Sponsored Ad

 

    ด้านประธานกรรมการของวัด ก็พูดถึงเจ้าบาบิยาว่า ย้อนกลับไปในปี 1945 มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการพบเห็นจระเข้ตัวหนึ่งปรากฎตัวขึ้นที่สระน้ำของวัด ซึ่งมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความดุร้ายของมันจนต้องมีการเรียกเจ้าหน้าที่มาจัดการ

    แต่ในปัจจุบั้น บาบิยาทำแค่เพียงว่ายน้ำไปมาในสระและกินข้าวหุงสุกวันละ 2 มื้อ จำนวน 1 กิโลกรัม เท่านั้น  และไม่เคยกินเนื้อสัตว์เลย แถมไม่เคยแม้แต่จะกินปลาที่ถูกเลี้ยงในบ่ออีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ โดยบอกว่า บาบิยาเป็นจระเข้มักเกอร์ (Mugger Crocodile) ซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์อินเดียที่กินปลาเป็นหลัก และพวกมันยังกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เช่น กวางหรือหมูป่า ซึ่งถ้าหากเลือกได้ มันจะกินอาหารตามธรรมชาติก่อนเป็นอันดับแรก

    ซึ่งบาบิยามีแนวโน้มว่าจะกินปลาในสระน้ำของวัดเป็นหลัก และกินข้าวซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ปรับตัวไปตามสภาพแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่ โดยข้าวหุงสุกที่มันกินก็อาจเป็นเพียงแค่อาหารเสริมเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    สิ่งที่ทำให้หลายคนสนใจคือ บาบิยาอาศัยอยู่ที่นี่มา 70 ปีโดยไม่เคยทำร้ายมนุษย์เลยแม้แต่ครั้งเดียว และมันเคยเดินเข้าไปในศาลาของวัดเมื่อปีที่แล้ว และเจ้าอาวาสก็บอกให้มันกลับลงไปในสระ ซึ่งมันก็เชื่อฟังแต่โดยดี

    อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าบาบิยาจะเป็นมังสวิรัติจริงหรือไม่ แต่สระน้ำของวัดศรีอนันตปุระ ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังที่ผู้คนต่างก็อยากเดินทางมาชมให้เห็นกับตาตัวเอง

ที่มา : petmayaodditycentral

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ