รู้จัก "นกแก้วฮูก" นกแก้วตัวอ้วนที่ได้ชื่อว่า เก่าแก่และน่าเกลียดที่สุดในโลก แถมมีอายุยืนกว่า 100 ปี ที่ใกล้จะสูญพันธ์แล้ว

คอมเมนต์:

ไม่น่ารักตรงไหนเอาปากกามาวง อย่ามาบูจี้น้องนะ

    ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน สมาคมอนุรักษ์สัตว์น่าเกลียด หรือ Ugly Animal Preservation Society ได้มีการจัดอันดับสัตว์ที่น่าเกลียดที่สุดในโลก ซึ่งหนึ่งในนั้น... ก็คือสัตว์ที่เราจะเล่าให้ฟังในวันนี้...

    นกแก้วฮูก (Owl Parrot) หรือ นกแก้วคาคาโป (Kakapo Parrot) เป็นสัตว์ท้องถิ่นของประเทศนิวซีแลนด์ที่ถูกจัดอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธ์ ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงแต่ร้อยกว่าตัวเท่านั้นเอง ซึ่งหลายคนก็ได้สงสัยว่า ทำไมมันถึงติดอันดับสัตว์ที่น่าเกลียดไปได้

 

Sponsored Ad

 

    นกแก้วคาคาโปถือเป็นเจ้าของสถิติในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นนกแก้วชนิดเดียวในโลกที่บินไม่ได้ แถมยังเป็นนกแก้วที่อ้วนและมีน้ำหนักเยอะที่สุดในโลก เพราะมันมีความสูงประมาณ 59-64 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวมากถึง 4 กิโลกรัม

 

Sponsored Ad

 

    และแน่นอนว่า มันเป็นนกแก้วที่อายุยืนที่สุดโลก เพราะเคยมีรายงานว่า มันมีอายุยืนได้มาถึง 100 ปี แถมยังมันเติบโตมาอย่างโดดเดี่ยวบนเกาะเล็กๆ นอกชายฝั่งของนิวซีแลนด์ และยังมีรายงานว่านกแก้วคาคาโปก็ถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณ 70 ล้านปีก่อน และนั่นทำให้มันเป็นหนึ่งในนกที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย

    ในอดีตที่ผ่านมา นกแก้วคาคาโปมีปริมาณมากกว่านี้และอยู่กระจัดกระจายไปทั่วเกาะทั้ง 4 ทางตอนใต้ของนิวซีแลนด์ มันอยู่อาศัยในป่าได้ทุกรูปแบบ แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดรวมถึงมนุษย์ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    แต่นั่นคือปัญหาที่ทำให้มันค่อย ๆ สูญพันธุ์เพราะการตามล่าจากชาวมาวรีพื้นเมือง รวมถึงการอพยพจากชาวยุโรปตั้งแต่โบราณ ส่งผลให้สัตว์ต่างถิ่นถูกนำพามาที่นี่ เช่น สุนัข และสัตว์อื่น ๆ ด้วยสาเหตุเหล่านี้เกือบทำให้พวกมันเกือบสูญพันธุ์

 

Sponsored Ad

 

    ในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 สำนักงานอนุรักษ์ของนิวซีแลนด์ได้จัดตั้งโครงการฟื้นคืนนกแก้วคาคาโป โดยเริ่มขนย้ายนกที่ยังหลงเหลืออยู่ทั้งหมดไปอาศัยอยู่บนเกาะอนุรักษ์นกแห่งใหม่ที่ปลอดภัยจากสัตว์นักล่าทั้งหลาย จนมันมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นร้อยกว่าตัวในปัจจุบันนี้

.

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Petmaya

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ