กัปตันสาวโพสต์ร่ายยาว บทเรียนราคาแพง ฝากเตือนสติ คนที่ยังมีงานทำ จงรักษาไว้ให้ดี

คอมเมนต์:

ขอเป็นกำลังใจให้เราทุกคนก้าวผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยกันนะคะ

        จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในตอนนี้ ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกทรุดตัว และหลายประเทศกำลังพบกับวิกฤตผู้ถึงขั้นต้องปิดประเทศในช่วงนี้ ส่งผลให้ธุรกิจการบินทรุดตัวไปด้วยเนื่องจากต้องยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้บุคคลากรหลายสายการบินต้องว่างงานกันหลายเดือน 

        ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Suwapich Angelica Wongwiriyawanich ได้โพสต์เล่าประสบการณ์ที่เจอกับตัวเอง โดยเธอเป็นกัปตันสายการบินดัง แต่ต้องได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ต้องมานั่งว่างงาน ทั้งที่เธอเคยผ่านเรื่องร้าย ๆ มานับไม่ถ้วน 

 

Sponsored Ad

 

        จากอาชีพ "กัปตัน" ที่ว่าขาดแคลนเป็นที่ต้องการของตลาด วันนี้ยังต้อง "ตกงาน" หลังสายการบินประกาศยกเลิกบินไปญี่ปุ่น และเกาหลี ทุกเที่ยวบิน จากวิกฤตนี้แนะอย่าสร้างหนี้จนเกินตัว อย่าคิดเอาเงินในอนาคตมาใช้ให้มาก มีงานอะไรให้ทำ ก็จงทำอย่างเต็มที่ เพราะในวันที่ไม่มีงาน มันเศร้ากว่า

 

Sponsored Ad

 

        โดยได้ระบุข้อความว่า.. บทเรียนราคาแพงที่สุด อยู่วงการการบินมา 16 ปี ผ่านวิกฤตมาก็หลายครั้ง ทั้งน้ำมันราคาแพง การประท้วงปิดสนามบิน น้ำท่วมใหญ่ ติดธงแดงจาก ICAO แต่ไม่มีครั้งไหนที่รุนแรงเท่าครั้งนี้ ไม่มีครั้งไหนที่สายการบินต้อง "ประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบิน" ที่บินไปญี่ปุ่นยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายน และที่บินไปเกาหลีจนถึงสิ้นเดือนนี้ (โปรดติดตามประกาศจากสายการบินอีกครั้ง) 

 

        ไม่ว่าจะเจอวิกฤตเรื่องไหน เจ้านายของเราก็ไม่เคยขออะไร หรือทำอะไรให้กระทบกระเทือนลูกน้องอย่างเรา แต่ครั้งนี้ “เพื่อช่วยให้บริษัทให้อยู่รอดต่อไป เพื่อให้บ้านหลังนี้ ครอบครัวนี้ ยังได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้า เพื่อไม่ให้ใครต้องลาจากบ้านของเราไป … เราต้องช่วยกัน เราต้องเสียสละ เราต้องอดทน” และเราหวัง ภาวนา และอธิษฐาน “ขอให้บริษัทไปต่อได้ ขอให้รอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ และขอให้ทุกคนกลับมา ยิ้ม ได้เหมือนเดิม” นอกจากจะสอนให้เราใส่หน้ากากอยามัย กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อย ๆ แล้ว ยังสอนให้เราไม่ลืม สัจธรรม ข้อที่ว่า "ทุกสิ่งล้วนไม่แน่นอน"

 

Sponsored Ad

 

 

        อาชีพนักบินที่ว่ามั่นคง ร่ำรวย รายได้ดี ยิ่งตำแหน่ง "กัปตัน" ที่ว่าขาดแคลน เป็นที่ต้องการของตลาดใครจะไปคิดว่า วันนี้ นักบิน ทั้งกัปตันและนักบินผู้ช่วย จะต้อง "ตกงาน" ถูกบางสายการบินเชิญออกแบบไม่ทันตั้งตัว 

        ไม่คิดว่า "ชีวิตหลังเกษียณ" จะมาไวขนาดนี้ไม่คิดว่า การตื่นมาดู Netflix ถูบ้าน รดน้ำต้นไม้ รีดผ้า ให้ข้าวหมา ดูละคร แบบแม่บ้านวัยเกษียณ ที่แสนจะดูชิล ยิ่งอยู่จะยิ่งเครียดขนาดนี้ ไม่คิดว่าจะ "นั่งนับวัน" เมื่อไหร่จะได้กลับไปบินได้เหมือนเดิม เห็นชุดยูนิฟอร์มแล้ว คิดในใจ "อยากใส่เหลือเกิน" ไม่คิดว่าจะต้องโทรไปธนาคารเพื่อขอลดหย่อน ผ่อนผันการชำระหนี้ ไม่คิดว่า "ความกลัว" มันจะมาหาเราเร็วขนาดนี้

 

Sponsored Ad

 

 

        สอนให้เรารู้ว่าต่อไปนี้ จะใช้ชีวิตอย่างประมาทไม่ได้ ตอนที่ยังมีงาน มีเงิน ก็ต้องเก็บไว้เยอะ ๆ อย่าสร้างหนี้จนเกินตัว อย่าคิดเอาเงินในอนาคตมาใช้ให้มาก มีงานอะไรให้ทำ ก็จงทำอย่างเต็มที่ เพราะในวันที่ไม่มีงาน มันเศร้ากว่า มันเหนื่อยใจกว่ามาก และสอนให้อยู่รู้ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน จากประวัติศาสตร์ มนุษย์ มีสัญชาติในการเอาตัวรอด วันนี้เราอาจจะแพ้ แต่เราจะไม่แพ้มันตลอดไป วันนึงเราจะปรับตัวได้ แล้ววันนึงเราจะเอาชนะมันให้ได้ #สู้กันต่อไป #เราต้องรอด 

        ทั้งนี้เจ้าของโพสต์ยังได้บอกอีกว่า โชคดีที่สายการบินของตนยังไม่เลิกจ้างพนักงาน เพียงแต่ให้พักอยู่บ้าน ไม่มีไฟลท์บินชั่วคราวเท่านั้น 

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Suwapich Angelica Wongwiriyawanich

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ