เด็กใต้อดีตเย็บผ้าโหล ไต่เต้าสู่ช่างซ่อมยีนส์เบอร์ 1 เคยแก้ทรงยีนส์ราคาครึ่งล้าน

คอมเมนต์:

#ช่างรัช #วิรัชพฤกษา

    วันนี้แอดมินจะพาไปดูชายคนหนึ่งที่อดีตเคยเป็นแค่เด็กเย็บผ้าโหลในโรงงาน แต่วันนี้เขาประสบความสำเร็จอย่างมาก

    เขามีนามว่า ช่างรัช หรือ “วิรัช พฤกษา” ช่างรัชโลดแล่นอยู่ในวงการ “ยีนส์” มานานกว่า 25 ปี จนได้รับฉายาจากลูกค้าว่าเป็น “ช่างซ่อมกางเกงยีนส์เบอร์หนึ่งของเมืองไทย” เพราะผู้ที่มาใช้บริการต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า สามารถซ่อมยีนส์ ได้ทุกอาการ

 

Sponsored Ad

 


    ประวัติช่างรัช ปัจจุบันอายุ 52 ปี เกิดและเติบโตที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา หลังจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อ จึงเลือกที่จะเข้ามาหางานทำที่กรุงเทพฯ ซึ่งเขาก็ทำงานประจำอยู่ 4-5 ปี ก่อนจะเป็นช่างซ่อมยีนส์ชื่อเสียงโด่งดัง อดีตเคยเป็นช่างซ่อมแอร์ และพนักงานขายของที่ห้างสรรพสินค้า

 

Sponsored Ad

 

    ช่างรัชเปิดเผยว่า “ผมเกิดมา ในครอบครัวฐานะปานกลาง ชีวิตมีความสุขดีจากการดูแลของคุณพ่อ คุณแม่ของผม ซึ่งพ่อทำงานก่อสร้าง ส่วนคุณแม่เป็นแม่ค้าในตลาด ซึ่งท่านทั้ง2 ทำงานเลี้ยงดูผม ซึ่งเป็นพี่คนโตและน้องอีก 6 คน ได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ”

    ปัจจุบันมีทีมงาน 5-6 คน จนคนเรียกช่างยีนส์ในตำนาน

 

Sponsored Ad

 

    “ผมเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ พักอยู่กับญาติที่มีอาชีพเย็บผ้าโหล มองว่ารายได้ดีกว่างานอื่น ราวปี 2535 ฝึกเย็บผ้าจริงจัง เมื่อฝีมือดีขึ้น เริ่มรับงานเอง ส่งลูกค้าที่ประตูน้ำ โรงเกลือ รายได้ดีขึ้นตามลำดับ สูงสุดเคยได้วันละ 500 บาท แต่ทว่าตลาดโรงเกลือไฟไหม้ รายได้ก็ลดลง หนที่สุดหันไปตัดขากางเกงยีนส์กับเพื่อนที่ห้างมาบุญครอง หลังเย็บผ้าโหลได้เพียง 2 ปี”

 

Sponsored Ad

 

    จากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่โรงเกลือ  ช่างรัช บอกว่า งานเย็บผ้าโหลก็ลงลง ประกอบกับเพื่อนชวนไปตัดขากางเกงยีนส์ มีรายได้วันละ 50 บาท อาศัยว่าไม่ท้อเพราะบ้านอยู่ห้วยขวาง นั่งรถเมล์ไปมาบุญครอง ใช้จ่ายอย่างประหยัด ขยันพัฒนาฝีมือ ระยะเวลา 2 ปี รายได้ขยับเพิ่มขึ้น สูงสุดวันละ 2,000 บาท เลยทีเดียว งานตัดขากางเกงยีนส์กำลังไปได้ด้วยดี ช่างรัชขยับจากลูกจ้าง ขึ้นมาเปิดร้านร่วมกับเพื่อนๆ อยู่ที่ห้างมาบุญครองนานถึง 17 ปี แต่แล้วมีเหตุการณ์ที่ทำให้ช่างรัชพลิกบทบาทมาจนทุกวันนี้

 

Sponsored Ad

 

    ช่างรัช เล่าว่า มีลูกค้าคนนึงเอากางเกงยีนส์มาให้แก้ทรงจากทรงกระบอกเป็นทรงขาม้า ผมทำไม่เป็น แต่ไม่กล้าปฏิเสธ ใช้วิธีไปซื้อกางเกงยีนส์มาลองแกะแบบ ไปเรียนจากช่างอื่นบ้าง กระทั่งแก้ทรงเป็น หัดทำบ่อยๆ เริ่มเชี่ยวชาญมากขึ้น ลูกค้าบอกปากต่อปาก รายได้เพิ่มขึ้นถึงวันละ 4,000 บาท แต่แล้วเมื่อปี 2554 ต้องย้ายร้านจากมาบุญครองมาอยู่ชั้น 2 โรงหนังลิโด้ (สยาม) เนื่องจากแบกรับค่าเช่าร้านเดิมไม่ไหว แม้จะมีรายได้เดือนละหลักแสนบาทก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

    แต่ช่วงที่ย้ายร้านไม่ได้บอกลูกค้า ส่งผลให้รายได้ลดลง จากเดือนละหลายแสนบาท เหลือเพียงแค่เดือนละ 3 หมื่นบาท อาศัยปี 2558 เริ่มเล่นเฟซบุ๊ก เปิดแพจร้านในเฟซบุ๊ก ช่วยให้ลูกค้าหน้าเก่ากลับมา พร้อมกับมีลูกค้าหน้าใหม่ ประจวบกับผมชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง ได้เข้าสัมนามากมาย ได้อ่านพ่อรวยสอนลูกของ Robert Kiyosaki จึงเกิดแรงบันดาลใจ

    สำหรับบริการร้านเดอะแมชชีน  มีตั้งแต่ โหลดเอว คว้านเป้า เว้าเข่า เขย่าสะโพก โยกปลายขา ตัดปะ  ราคายีนส์มีตั้งแต่หลักพันบาท ไปจนถึงตัวละ5แสน เช่น Levi’s BIG E SUPER VINTAGE (ลีวายส์ บิ๊ก อี วินเทจ) ก็เคยมีลูกค้านำมาแก้ทรง จากเอว 38 เหลือเอว34 เพราะกางเกงยีนสมัยก่อน เช่น ลีวายส์ ต้องนำเข้าจากอเมริกา หากเป็นมือสองจะนำเข้าจากมาเลเซีย ส่วนใหญ่เป็นไซซ์ฝรั่ง ขาจะยาวกว่ามาตรฐานคนไทย ต้องนำมาตัดขาทุกตัว เพราะยีนส์ไม่ว่าราคาจะแพงแค่ไหน ถูกใจ แต่ไม่ได้ดั่งใจทุกตัว

Sponsored Ad

    ถามว่าทำไมลูกค้าถึงมั่นใจให้แก้ทรงยีนส์ราคาครึ่งล้าน ช่างรัช บอกว่า หัวใจสำคัญอยู่ที่ฝีมือ เพราะอยู่ในอาชีพนี้มานานกว่า 25 ปี 

.

    ที่ผ่านมาลูกค้าเป็นกระบอกเสียงให้มาตลอดทั้งที่ไม่เคยโฆษณาเลย นอกจากนั้นต้องเข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร สามารถให้คำแนะนำได้ เพราะการแก้ทรงไม่ได้ทำให้ความเป็น แบรนด์นั้นๆ หายไป เพียงแต่อาจเสียความเป็นรูปแบบดั้งเดิม แต่การแก้ทรงให้เข้ากับรูปร่างคนใส่และได้ออกมาตามที่ลูกค้าต้องการน่าจะได้ประโยชน์ในการสวมใส่มากกว่า

.

    สำหรับคนดังมีชื่อเสียงที่เคยมาใช้บริการ อาทิ ตูน บอดี้สแลม พีท ทองเจือ เป้ อารักษ์ โดม ปกรณ์ ลัม ปั๊ป โปเตโต้ เสกโลโซ มาริโอ้ เมาเร่อ กิตติ สิงหาปัด เป็นต้น

    ซึ่งล่าสุดช่างรัช ใช้ความถนัดของตัวเอง ต่อยอดธุรกิจสร้างแบรนด์เสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากผ้ายีนส์ themachinebkk มีทั้งกางเกงยีนส์ เเละชุดสูท ราคาเริ่มต้น 3,850 บาท

.

.

.

ที่มา : sentangsedtee


บทความที่คุณอาจสนใจ