"คริสกา" วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก ว่ายกระแทกขอบบ่อ หลังอยู่มา 40 ปี จากน้ำมือมนุษย์ผู้เป็นนายทุน

คอมเมนต์:

เป็นภาพที่เห็นแล้วสะเทือนในจริง ๆ ขอให้น้องได้กลับสู่ธรรมชาติเร็ว ๆ นะ

    หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “สัตว์ที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก” กันมาบ้างแล้ว เพราะบางตัวอาจจะมีชีวิตอยู่เป็นตัวสุดท้ายในโลก ซึ่งต่างจากเจ้าวาฬตัวนี้ ที่เติบโตมาในบ่อจัดแสดงอย่างโดดเดี่ยว ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

    เรื่องราวเกิดขึ้น หลังมีเจ้าของทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปของ คริสกา วาฬเพชฌฆาตเพศเมีย ที่กำลังว่ายน้ำชนขอบสระ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความทุกข์ทรมานของมัน ที่ถูกขังอยู่ในบ่อจัดแสดงอย่างโดดเดี่ยว ภายในสวนน้ำมารีนแลนด์ ที่น้ำตกไนแอการา ประเทศแคนาดา

 

Sponsored Ad

 

    คลิปดังกล่าวถูกบันทึกไว้ได้โดย ฟิล เดเมอร์ส นักเคลื่อนไหวผู้ต่อต้านการกักขังสัตว์ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งเขาได้วิงวอนให้ผู้คนร่วมกันแชร์ภาพดังกล่าวออกไป โดยหวังว่าในอนาคตความโหดร้ายในลักษณะนี้ต้องจบลงเสียที

 

Sponsored Ad

 

    คริสกา เป็นวาฬเพชฌฆาตที่เกิดนอกชายฝั่งไอซ์แลนด์ และถูกจับมาขังไว้ตั้งแต่ปี 2522 เดิมทีมันยังมีเพื่อนตัวอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ร่วมกรงเดียวกัน ทว่านับตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา เพื่อนตัวอื่นรวมถึงลูกน้อยของมันก็ได้จากโลกนี้ไป ทำให้มันกลายเป็นสัตว์ตัวเดียวที่ยังอยู่ในบ่อจัดแสดงแห่งนี้

    คริสกา ถูกเจ้าหน้าที่จากโครงการรักษาและอนุรักษ์พันธุ์วาฬ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Whale Sanctuary Project เรียกว่า วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก เพราะตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา มันไม่เคยได้พบกับเพื่อนวาฬหรือสัตว์น้ำตัวไหนเลย และใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวด้วยตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

    โดยปกติแล้ว วาฬเพชฌฆาตนั้นเป็นสัตว์สังคม และมักอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม การที่อยู่อย่างลำพังเป็นระยะเวลานาน ทำให้มันมีอาการเครียด จนสุดท้ายมันก็เริ่มทำร้ายตัวเอง เพราะทนกับชะตากรรมอันแสนโดดเดี่ยวแบบนี้ต่อไปไม่ไหว

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

    ขณะที่มูลนิธิช่วยเหลือวาฬเพชฌฆาต เผยว่า เป็นเวลากว่า 40 ปีแล้วที่วาฬตัวนี้ทุกข์ทรมานจากการสูญเสียอิสรภาพ สูญเสียลูก ๆ และฝูงเพื่อนในบ่อ มันอยู่อย่างโดดเดี่ยว ปราศจากสังคม และตอนนี้นี่คือสิ่งที่ความเหงาและการถูกขังกระทำกับมัน นั่นคือการที่มันต้องทำร้ายตัวเอง

    ด้าน ร็อบ ลอตต์ นักรณรงค์เพื่อสิ้นสุดการกักขังสัตว์ ชี้ว่าพฤติกรรมนี้ เป็นผลโดยตรงที่เกี่ยวกับความเครียดของวาฬ ซึ่งถูกจับมาจากธรรมชาติ มันถูกนำมาเลี้ยงอยู่ในสภาพแวดล้อมเทียมและคอนกรีต ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา และมันไม่ใช่วาฬตัวแรกที่แสดงพฤติกรรมแบบนี้ให้เราได้เห็น...

 

Sponsored Ad

 

    และล่าสุด มีการติดแฮชแท็ก #FreeKiska เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยเจ้าวาฬเพชฌฆาตเป็นอิสระ และมีนักเคลื่อนไหวมากมายต่างก็เรียกร้องให้สวนน้ำมารีนแลนด์ปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติให้เร็วที่สุด ก่อนจะที่มันจะจากโลกนี้ไปด้วยความเหงา...

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : @walruswhisperer, The Sun, Phil Demers

บทความที่คุณอาจสนใจ