รู้จักเจ้า "รานี" วัวตัวจิ๋วโตเต็มวัยแล้ว แต่สูงแค่ 50 ซม. ชาวบ้านแห่มาดูกันเพียบ เตรียมเข้าชิง วัวตัวเล็กที่สุดในโลก!

คอมเมนต์:

งู้ยยยย ไอ้ต้าววัวน้อยยยย

    ต้องบอกเลยว่าน่ารัก น่าชังสุดๆไปเลย สำหรับเจ้าตัวตัวจิ๋ว หรือเจ้ารานี เป็นวัวแคระจากบังกลาเทศ ล่าสุด  เจ้าของเตรียมยื่นกินเนสส์บุ๊กรับรองสถิติ วัวที่ตัวเล็กที่สุดในโลก ชาวบ้านนับหมื่น แห่เยี่ยมชม-ขอเซลฟี่ แชะภาพคู่สักหน่อย

    ในขณะที่วัวโดยส่วนใหญ่จะมีความสูงโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 120-130 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเฉลี่ยถึง 313-385 กิโลกรัม แต่สำหรับน้องวัวสายพันธุ์ภูฏานที่ชื่อว่า "รานี" อาจเป็นวัวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เพราะน้องมีน้ำหนักเพียง 28 กิโลกรัม ความยาวลำตัว 26 นิ้วหรือ 66 เซนติเมตร และมีความสูงเพียง 20 นิ้วหรือ 51 เซนติเมตร เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    รานี (ในภาษาเบงกาลีแปลว่า "ราชินี") เป็นวัวที่เกิดในปี 2019 และเพิ่งจะผ่านวันครบรอบวันเกิดอายุครบ 2 ปีของมันมาเมื่อเร็วๆ นี้ นั่นหมายความว่ามันกลายเป็นวัวที่โตเต็มวัยแล้วเรียบร้อย แต่ปรากฎว่ามันยังมีขนาดตัวที่เล็กจิ๋ว ราวกับลูกวัวไม่เปลี่ยนแปลง และนั่นทำให้ ฮาซาน ฮาวลาดาร์ เจ้าของรานีมั่นใจว่ามันต้องเป็นวัวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกอย่างแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน ฮาซัน ฮาวลาดาร์ ผู้จัดการฟาร์มวัวได้เล่าว่า เมื่อปีที่แล้วเขาได้ซื้อรานีมาจากฟาร์มอื่น ในเขตนาโอกอน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของบังกลาเทศ ในตอนนั้นรานีถูกแยกออกจากวัวตัวอื่น เพราะมันมีปัญหาในการเดินและกลัววัวตัวอื่นๆ เป็นอย่างมาก

    "รานีกินไม่เยอะ มันกินรำและฟางในปริมาณเล็กน้อยวันละสองครั้ง" ฮาวลาดาร์กล่าว "รานีชอบออกไปเที่ยวข้างนอก และดูมีความสุขทุกครั้งเมื่อมีคนอุ้มมันขึ้นมาไว้ในอ้อมแขน"

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ฮาวลาดาร์กล่าวว่า เขาได้ยื่นเรื่องให้กินเนสส์บุ๊กรับรองสถิติอย่างเป็นทางการ เนื่องจากรานีเตี้ยกว่า ‘มานิกยัม’ วัวแคระจากอินเดีย เจ้าของสถิติวัวตัวเล็กที่สุดในโลกในปัจจุบันถึง 4 นิ้ว ซึ่งคาดว่าประมาณ 3 เดือนข้างหน้า ก็น่าจะได้รู้ผลว่า รานีจะกลายเป็นเจ้าของสถิติวัวที่ตัวเล็กที่สุดในโลกตัวใหม่หรือไม่

"วัวมานิกยัม"  (ตัวเล็ก) วัวแคระจากอินเดีย เจ้าของสถิติเก่า

 

Sponsored Ad

 

    และหลังจากที่ มีสื่อทีวี และหนังสือพิมพ์หลายสำนักมาทำข่าวที่ฟาร์ม เรื่องราวของรานีดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้เป็นอย่างมาก ซึ่งถึงแม้ว่าในบังกลาเทศจะมีการประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ แต่ผู้คนก็พากันฝ่าวิกฤต เพื่อมาดู ‘รานีวัวจิ๋ว’ กัน เพียง 3 วันที่ผ่านมา มีคนมาเยี่ยมชมที่ฟาร์มกว่า 15,000 คนแล้ว ซึ่งทุกคนก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยเห็นวัวตัวเล็กเท่านี้มาก่อนเลยในชีวิต


 

Sponsored Ad

 

.

.

    ด้านฟาร์มต้องออกกฎที่เข้มงวดมากขึ้น โดยกำจัดคนเข้าชมได้เพียงแค่ 10 คนต่อวัน โดยต้องทำการนัดหมายล่วงหน้า นอกจากนั้นเพื่อรักษาความปลอดภัย ฟาร์มเองก็ต้องจ้างผู้ดูแลถึง 3 คน เพื่อมาดูแลวัวจิ๋วเพียงตัวเดียวเท่านั้น


 

Sponsored Ad

 

ตัวเล็กสเปคใคร

คนมามุงดูกันเพียบบบ

.

เป็นวัวดัง ก็ต้องทำใจหน่อยแหละนะ

ที่มา : bbc / dailymail

บทความที่คุณอาจสนใจ