รู้จัก "เจ้าเพชร" ลูกเลียงผาน้อย พลัดหลงกับแม่ บังเอิญเจอ จนท. วิ่งไปอ้อนขอให้อุ้มกลับฐาน

คอมเมนต์:

น่ารักน่าเอ็นดูจังเลย

    อีกหนึ่งเรื่องราวสุดน่ารักน่าเอ็นดู หลังลูกเลียงผาตัวน้อย หลงทางกับแม่ ได้วิ่งตามพี่ๆ เจ้าหน้าที่กลับฐานเพื่อให้ตัวเองปลอดภัย จนกลายเป็นขวัญใจตัวใหม่ไปซะงั้น...

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางเพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกมาโพสต์คลิปเลียงผาตัวน้อยที่ได้พลัดหลงกับแม่ แล้ววิ่งตามเจ้าหน้าที่กลับฐาน หลังบังเอิญเจอกันตอนที่ออกลาดตระเวณ

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้าที่เองก็นึกสงสารเลยตัดสินใจนำตัวเจ้าตัวน้อยกลับมาพักเลี้ยงไว้ก่อน เพื่อรอวันที่มันเติบโตแล้วปล่อยกลับสู่ธรรมชาติ เพราะตอนนี้ตัวยังเล็กเกินไปที่จะอาศัยอยู่ตามลำพัง

 

Sponsored Ad

 

.

    เจ้าหน้าที่ได้บอกว่า เป็นเรื่องน่าแปลกใจมาก เพราะลูกเลียงผาตัวนี้ว่าง่ายและเชื่องเหมือนกับน้องหมา มันมักจะวิ่งตามหลังพี่เจ้าหน้าที่แบบไม่ยอมห่าง แต่ก็ไม่ได้มีทีท่าจะกลัวผู้คน และยังชอบเดินมาอ้อนให้อุ้มอยู่เป็นประจำ จนกลายเป็นขวัญใจของกลุ่มเจ้าหน้าที่ไปแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

.

    และตอนนี้มันก็ถูกตั้งชื่อให้ว่า เจ้าเพชร และตอนหลังมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "ขุนไกร" มันเป็นเลียงผาน้อย เพศผู้ อายุไม่น่าเกิน 3 วัน วิ่งออกจากพุ่มไม้ด้วยท่าทางตื่นกลัวตรงเข้ามาหาเจ้าหน้าที่ทันที และคาดว่าแม่มันน่าจะโดนสัตว์ตัวอื่นไล่และวิ่งหนีหายไปในป่า 

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวณได้บอกอีกว่า ตอนที่ออกไปลาดตระเวณนั้น ได้บังเอิญเจอมันที่พลัดหลงกับแม่ ระหว่างนั้นก็เฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับเจ้าตัวน้อยด้วย หวังว่าแม่มันจะเดินกลับมาหา จนผ่านไป 1 วัน 1 คืน สุดท้ายแล้วแม่มันก็ไม่ยอมกลับมา... 

    เจ้าหน้าที่เลยตัดสินใจพามันกลับมาดูที่ฐานเป็นการชั่วคราวก่อน และได้ปรึกษากับสัตวแพทย์ โดยคุณพี่สัตวแพทย์ได้แนะนำให้นำมาอนุบาลไปก่อน แล้วค่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติตอนที่แข็งแรงและโตกว่านี้ เพราะเกรงว่าอาจจะถูกสัตว์อื่นทำร้ายได้

Sponsored Ad

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

บทความที่คุณอาจสนใจ