ลูกช้างเสียใจโดนแม่แท้ๆปฎิเสธเลี้ยงดู ทำให้มันต้องกลายเป็นลูกช้างกำพร้า โดดเดี่ยวและไร้ครอบครัว

คอมเมนต์:

สงสารน้อง น้องยังเด็กมาก และต้องการความรักความอบอุ่นจากแม่

    เป็นเรื่องราวที่ทำเอาหลายคนรู้สึกปวดใจไม่น้อยเมื่อลูกช้างน้อยที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้เพียงไม่นาน ก็ถูกแม่แท้ ๆ ทำร้าย ใช้ท้าเหยียบลงไปที่บริเวณขาจนได้รับบาดเจ็บ 

    ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2556 ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า Shendiaoshan ในเมืองหรงเฉิง มณฑลซานตงทางตะวันออกของประเทศจีน ได้มีช้างเพศเมียตัวหนึ่งชื่อว่า หนานหนาน (Nan Nan) ให้กำเนิดลูกน้อยน่ารักตัวหนึ่งชื่อว่า จวงจวง (Zhuang Zhuang) แต่ด้วยความที่หนานหนาน ไร้ประสบการณ์ในการดูแลลูก ทำให้มันเผลอทำร้ายลูกตัวเอง ด้วยการเหยียบลงไปที่บริเวณขาของลูกน้อย จนทำให้ลูกน้อยของเธอได้รับบาดเจ็บ

 

Sponsored Ad

 

    โชคดีที่เจ้าหน้าที่ที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ได้เห็นและช่วยเหลือไว้ได้ทัน โดยพวกเขาได้นำลูกช้างแยกห่างจากแม่ให้มากที่สุด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันไม่ให้มันถูกแม่ช้างทำร้ายซ้ำอีก

    หลังจากรักษาอาการบาดเจ็บของลูกช้างจนหายดีแล้ว พวกเขาก็ได้นำมันกลับไปอยู่ในความดูแลของแม่ช้างอีกครั้ง แต่ทว่าแม่ช้างก็ยังคงพยายามทำร้ายลูกน้อยของเธอเหมือนเดิม 

 

Sponsored Ad

 

    ด้านเจ้าหน้าที่เห็นทีท่าไม่ดี จึงรีบเข้าไปขัดขวางและพาลูกช้างแยกออกมาจากแม่อีกครั้ง แม้ในใจจะไม่อยากทำแบบนั้นก็ตาม และพวกเขาเองก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดแม่ช้างถึงพยายามทำร้ายลูกน้อยของตัวเอง แต่เพื่อความปลอดภัยของเจ้าลูกช้างน้อยตัวนี้ พวกเขาจึงต้องแยกมันออกมาและย้ายมาอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่

 

Sponsored Ad

 

    แต่ที่ทำให้เจ้าหน้าที่รู้สึกเจ็บปวดใจที่สุด เพราะถึงแม้ว่ามันจะถูกแม่แท้ ๆ ทำร้าย แต่มันก็ยังคงต้องการแม่อยู่และร้องครวญครางต่อเนื่องนานกว่า 5 ชั่วโมง ราวกับกำลังร้องไห้เรียกหาแม่อยู่ตลอดเวลา

    "เขาทนไม่ได้ที่ต้องพรากจากแม่ของเขา ถึงแม้ว่าเธอจะพยายามทำร้ายเขาก็ตาม" เจ้าหน้าที่กล่าว 

    ซึ่งพวกเขาได้บันทึกภาพวินาทีที่ลูกช้างจวงจวงหัวใจสลายเอาไว้ด้วย มันนอนซมมุดหน้าใต้ผ้าห่ม บริเวณดวงตามีน้ำใส ๆ คลออยู่ มันกำลังเสียใจที่ถูกแม่แท้ ๆ ทำร้ายและปฎิเสธที่จะเลี้ยงดูมัน ทำให้มันต้องกลายเป็นลูกช้างกำพร้า โดดเดี่ยวและไร้ครอบครัว

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้าที่ต้องสวมบทบาทเป็นแม่บุญธรรม ต้องคอยดูแล ป้อนนมและสอนทักษะพื้นฐานการช่วยเหลือตัวเองเพื่อการดำรงชีวิต ไม่นานสุขภาพร่างกายและจิตใจของจวงจวงก็ค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

 

Sponsored Ad

 

    ในระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการหาสาเหตุว่าเหตุใดแม่ช้างถึงปฎิเสธและทำร้ายลูกน้อยของเธอ ซึ่งจากการเฝ้าติดตามพบว่า แม่ช้างมีอาการเบื่อและกินอาหารน้อยลง สัตวแพทย์จึงสันนิษฐานว่าหนานหนานน่าจะกำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้า จึงทำให้มันลงมือทำร้ายลูกของตัวเอง

    ลูกช้างน้อยเริ่มปรับตัวได้แล้ว หลังจากได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่ ร่างกายของมันแข็งแรงเติบโต มีพัฒนาการที่ดีขึ้นตามลำดับ กลายเป็นช้างที่อารมณ์ดี อ่อนโยนและเป็นมิตร

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันจวงจวงโตขึ้นมีอายุ 8 ปีแล้ว และยังคงอาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า Shendiaoshan โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เปรียบเสมือนครอบครัวของเขาคอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด

ที่มา : Boredpanda

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ