กอริลลายืนโพสต์ท่า "ถ่ายรูปเซลฟี่" กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แย่งซีนกันสุดๆ

คอมเมนต์:

แค่ท่าโพสต์ก็กินขาดแล้ว

    เป็นภาพสุดน่ารักที่มีโอกาสน้อยมากที่จะได้เห็นแบบนี้ แถมยังชนะใจชาวเน็ตจนได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพเซลฟี่ที่ดีที่สุดแห่งปี 

    มาตีเยอ ชามาวู จ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติวิรุงกา ได้แชร์ภาพถ่ายเซลฟี่ของเขาเองกับกอริลลา 2 ตัวที่ยืนอยู่ด้านหลัง ยืนตัวตรงและมองกล้องอยู่  จนได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก

Sponsored Ad

    โดยท่าทางของเจ้ากอริลลาทั้ง 2 ตัวนั้น ดูราวไม่ต่างจากมนุษย์อย่างเราๆเลย เหมือนพวกมันกำลังรู้ว่าควรจะแอ็คท่าไหนถึงจะดูดีในภาพถ่ายภาพนี้

    สำหรับกอริลลาทั้ง 2 อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติ ในสาธารณรัฐคองโก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอุทยานที่ทางยูเนสโกยกให้เป็นมรดกโลก โดยอุทยานแห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 5 ล้านไร่ และมีเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์คอยดูแลมากกว่า 600 ชีวิต ที่คอยดูแลสัตว์ป่าจำนวนมากจากพวกลักลอบล่าสัตว์

Sponsored Ad

    กอริลลาเองก็เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ถูกล่าจากเหตุผลต่างๆ นานา เช่น ถูกนำไปเป็นอาหาร เอาไปเป็นเครื่องปรุงทำยาแผนโบราณ หรือถูกนำไปส่งยังตลาดค้าเนื้อ 

    ส่วนเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ทุกคนในอุทยานแห่งชาติวีรูงกา จะต้องถูกฝึกอบรบอย่างหนักเพื่อรับมือกับสถานการณ์อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ สิ่งที่พวกเขาต้องการมีเพียงอย่างเดียวก็คือ ดูแลสัตว์ป่าเหล่านี้ให้อยู่รอดปลอดภัย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์มากถึง 179 คนที่ต้องสละชีวิตในหน้าที่เพื่อปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้

Sponsored Ad

    อุทยานแห่งชาติวีรูงกา เป็นหนึ่งในพื้นที่อนุรักษ์ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก โดยมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำนวน 218 ชนิด นกอีก 706 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 109 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 78 ชนิด สัตว์สายพันธ์วานรอีก 22 ชนิด นอกจากนั้นยังมีภูเขาไฟที่ดับแล้ว น้ำพุร้อน ธารน้ำแข็ง ทุ่งหญ้าสะวันนาและป่าเขตร้อน ส่วนปริมาณกอริลาภูเขาในอุทยานแห่งนี้มีมากถึง 880 ตัว หรือคิดเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของกอริลลาภูเขาจากทั่วโลก

Sponsored Ad

    “มีความผูกพักบางอย่างที่ผูกมัดเราไว้ด้วยกัน ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่กับกอริลลาเป็นอะไรที่ใกล้ชิดกันมากๆ” อังเดร เบามา ผู้จัดการของศูนย์พิทักษ์สัตว์กล่าว อุทยานแห่งนี้ถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1925 เพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ จนกระทั่งในปี 1979 อุทยานแห่งนี้จึงถูกจัดให้เป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก

    ในปีที่แล้ว มีข่าวโด่งดังเกี่ยวกับอุทยานแห่งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์รายหนึ่งต้องคอยใช้ชีวิตดูแลกอริลลากำพร้า ราวกับคุณพ่อที่ต้องดูแลลูกน้อย

Sponsored Ad

    เช่นเดียวกับกอริลลากำพร้าตัวอื่นๆ พ่อแม่ของมันเป็นเหยื่อของพวกลักลอบล่าสัตว์นั่นเอง

    ถึงแม้เรื่องราวนี้จะเริ่มต้นด้วยรอยยิ้ม แต่จบลงด้วยความเศร้า แต่อย่างน้อยพวกเราหลายคนก็จะได้ความรู้และได้ตระหนักถึงปัญหาของการลักลอบล่าสัตว์อย่างผิดกฏหมายที่กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ในพื้นที่อุทยานมากมายในแอฟริกา 

Sponsored Ad

    ไม่ใช่แค่กอริลลาเท่านั้น แต่ยังมีสัตว์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช้าง แรด สิงโต ที่ยังคงตกเป็นเหยื่อผู้คนที่เห็นแก่ตัวนี้อยู่ทุกวัน และหวังว่าต่อไปในอนาคต คนรุ่นใหม่จะตระหนักถึงปัญหาจนทำให้การลักลอบล่าสัตว์หมดไปจากโลกนี้ในที่สุด

ข้อมูลและภาพจาก  boredpanda, เพชรมายา

บทความที่คุณอาจสนใจ