คลิปไวรัลลูกช้างน้อยแรกเกิด ที่กำลังสงสัยว่า "งวงน้อย ๆ" ของตัวเองใช้งานอย่างไร

คอมเมนต์:

เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า แม้กระทั่ง "ช้าง" ก็ไม่ได้ใช้ "งวง" เป็นตั้งแต่เกิด 😂

    เรื่องราวความน่ารักของช้างน้อยจอมซน ในสวนสัตว์ Whipsnade ในประเทศอังกฤษ ที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้เพียง 2 สัปดาห์ กำลังอยู่ในช่วงเรียนรู้หัดเดิน เรียนรู้การใช้ชีวิต แต่ด้วยความที่มันยังเด็กมาก ๆ ทำให้หลายอย่างดูใหม่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับมันไปหมด แม้กระทั่ง 'งวง' ที่เป็นอวัยวะส่วนสำคัญเป็นท่อสำหรับหายใจและใช้ดมกลิ่น นอกจากนี้ยังเป็นส่วนที่ใช้หยิบจับอาหารเข้าปาก แต่ก็ใช่ว่าพวกมันจะใช้ 'งวง' เป็นตั้งแต่เกิด 

    คลิปวิดีโอของลูกช้างน้อยที่ดูเหมือนว่ามันจะสนใจงวงน้อย ๆ ของมันมาก ในคลิปจะเห็นว่ามันพยายามใช้เท้าดันงวงยาว ๆ เข้าปาก คล้ายกับเด็กน้อยดูดนิ้วโป้งตัวเอง แต่เมื่อค้นพบว่ามันไม่มีรสชาติของความอร่อยจึงคายออกมา ก่อนจะขยับงวงไปมา เหมือนไม่รู้ว่ามันใช้ยังไง มีหน้าที่ไว้ทำอะไร ก่อนใช้เท้าหน้าเล่นไปมา จนสุดท้ายใช้เท้าเหยียบงวงไว้ใต้ฝ่าเท้าของตัวเอง การกระทำอันแสนไร้เดียงสาของมัน ทำเอาเจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์และนักท่องเที่ยวอดขำไม่ได้ ช่างเป็นภาพที่น่ารักมาก 

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์กล่าวว่า "เมื่อเทียบกับการหัดเดิน ลูกช้างอยากรู้มากกว่าว่า 'งวง' ของตัวเองใช้งานอย่างไร ดูเหมือนว่ามันเองก็คงประหลาดใจไม่น้อยว่าทำไมตัวเองถึงได้มีจมูกที่ยาวขนาดนี้"

    จากการวิจัยพบว่า ลูกช้างหลายตัวนำงวงเข้าปาก เป็นพฤติกรรมเดียวกับทารกดูดนิ้ว เพื่อให้ตนเองเกิดความรู้สึกปลอดภัย นอกจากนี้แล้วในช้างที่โตกว่า เวลาพวกมันอารมณ์ไม่ดีก็จะมีพฤติกรรมนำงวงเข้าปากเช่นกัน!

Sponsored Ad

ชมคลิป


คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : AnimalChannel | เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ