งานวิจัยญี่ปุ่นเผย สุนัข "หลั่งน้ำตา" เมื่อเจ้าของกลับบ้าน หลังจากที่ต้องแยกกันเกิน 5 ชม.

คอมเมนต์:

แค่ไปตากผ้าหลังบ้านไม่ถึง 15นาที กลับมาน้องก็ดีใจ ตื่นเต้นเหมือนไม่ได้เจอกันนานเป็นปี 😂

    ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ MIRROR มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกผ่านบนใบหน้าได้ ไม่ว่าจะเป็นดีใจ เศร้า เหงา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในสุนัข นอกจากการกระดิกหางและเลียเจ้านายของพวกเขาด้วยความตื่นเต้นแล้ว การหลั่งน้ำตาของสุนัข ยังเป็นหนึ่งในการแสดงความรู้สึกของพวกมันอีกด้วย

    ผลการศึกษาใหม่พบว่าเมื่อเจ้าของกลับมาบ้านหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน สุนัขที่รออยู่ที่บ้านเป็นเวลานานจะหลั่ง "น้ำตาแห่งความสุข" เพื่อต้อนรับเจ้าของกลับมา

 

Sponsored Ad

 

    Takefumi Kikusui ศาสตราจารย์ประจำห้องปฏิบัติด้านการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสัตว์ แห่งมหาวิทยาลัยอาซาบุของญี่ปุ่นได้ศึกษาการหลั่งน้ำตาของสุนัข หลังจากที่เขาสังเกตว่า สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลที่เลี้ยงไว้ตัวหนึ่งมักหลั่งน้ำตาในช่วงที่มันเลี้ยงดูลูกของตัวเอง 

    ซึ่งในขณะนั้น เขาตั้งสมมติฐานว่า ฮอร์โมนออกซิโทซินอาจเป็นกลไกที่ขับเคลื่อนการหลั่งน้ำตาในสุนัข 

 

Sponsored Ad

 

    Kikusui กล่าวว่า การหลั่งน้ำตาของสุนัขมีความสัมพันธ์กับอารมณ์ในเชิงบวก ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนออกซิโทซินที่ขับเคลื่อนพฤติกรรมเหล่านั้น โดยออกซิโทซินถือเป็นฮอร์โมนแห่งความรัก อีกทั้งยังเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมให้เกิดความเชื่อใจ และความผูกพันระหว่างแม่และบุตรด้วย 

    โดยพวกเขาได้ทำการวัดปริมาณน้ำตาจากสุนัข 18 ตัว ผ่านการทดสอบที่เรียกว่า Schirmer Tear Test โดยแปะแถบกระดาษไว้ที่เปลือกตาสุนัขในช่วงก่อนที่เจ้าของจะออกจากบ้าน และช่วงหลังจากที่ได้เจอเจ้าของที่หายหน้าไปนาน 5-7 ชั่วโมง ซึ่งผลออกมาว่า ปริมาณน้ำตาของสุนัขเพิ่มขึ้นราว 10% หลังจากที่ได้เจอเจ้าของแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    ขณะเดียวกันการศึกษายังพบอีกด้วยว่า เมื่อมนุษย์และสุนัขมีปฏิสัมพันธ์กัน ร่างกายของทั้งเจ้าของและสุนัขจะมีการหลั่งออกซิโทซินเพิ่มขึ้นด้วยกันทั้งคู่ อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยไม่ได้ทำการทดสอบว่า สุนัขจะสามารถร้องไห้เมื่อมีอารมณ์โศกเศร้าเสียใจเช่นเดียวกับมนุษย์หรือไม่

    นอกจากนี้ ผลการศึกษายังระบุอีกด้วยว่า การหลั่งน้ำตาของสุนัขเป็นอีกพฤติกรรมหนึ่งที่ทำให้มนุษย์รู้สึกเอ็นดูพวกมันมากขึ้น 

    โดยทีมงานได้ให้กลุ่มอาสาสมัคร 74 คนดูภาพของสุนัขที่มีน้ำตาคลอ เทียบกับภาพสุนัขที่ไม่มีน้ำตา และให้พวกเขาจัดอันดับภาพสัตว์ที่น่าเอ็นดูที่สุด ซึ่งอาสาสมัครส่วนใหญ่มักจะมีความรู้สึกดีกับภาพสุนัขที่มีน้ำตาคลอมากกว่า 

ที่มา : mirrorthestandard

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ