เปิดชีวิตใหม่ เจ้าหมาหลังเจอมนุษย์ใช้โซ่คล้องคอ วันนี้มันกลับมายิ้มได้อีกครั้ง

คอมเมนต์:

ใจร้ายทำไมทำกับน้องแบบนั้น 😥😥😥

    นี่เป็นเรื่องราวสุดเศร้าของสุนัขที่เป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรง จนไม่สามารถยืนได้ แต่เมื่อมันนั่งลง โซ่สั้นๆ ที่ผูกรอบคอของมันก็จะตึง ทำให้หัวของมันห้อยติดกับโซ่และไม่สามารถวางหัวลงได้

    สุนัขตัวนี้มีชื่อว่า Cala มันถูกเลี้ยงเป็นสุุนัขเฝ้ายาม โดยช่างยนต์ที่อาศัยอยู่ใกล้กับเมืองแซนโฮเซ ประเทศคอสตาริกา แต่ช่างคนนั้นไม่ค่อยให้อาหารมัน และเมื่อมันป่วย เขาก็ไม่พาไปหาสัตวแพทย์ด้วย 

     นับวันสุขภาพของ Cala ก็ยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ มันต้องเอาหัวขึ้นตลอดเวลา จนเริ่มมีปัญหากับการหายใจ และหากไม่ได้รับการช่วยเหลือในเร็วๆ นี้ มันจะต้องตายอย่างแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    โชคดีที่เพื่อนบ้านคอยสังเกต Cala มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว พวกเขาจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทีมงานจาก Territorio de Zaguates ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงสุนัขที่ดูแลสุนัขหลายร้อยตัว 

     Lya Battle ผู้ก่อตั้ง Territorio de Zaguates บอกว่า “ภาพแรกที่ฉันเห็น มันแสดงให้ว่าเจ้าหมาถูกทำลายศักดิ์ศรีและมันพร้อมที่จะยอมแพ้ทุกเมื่อ”

 

Sponsored Ad

 

    เธอบอกอีกว่า “สภาพจิตใจของ Cala ย่ำแย่มาก มันกำลังรอคอยอย่างสิ้นหวัง และคิดว่าการมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้เป็นฝันร้ายที่ไม่มีที่สิ้นสุด”

    เจ้าหน้าที่ตำรวจกับทีมจากศูนย์ช่วยเหลือจึงพา Cala ออกจากบ้านหลังนั้น และพามันไปหาสัตวแพทย์ ที่นั่น ทำให้มันได้รับการรักษาโรคขาดสาอาหารและแผลรอบคอที่เกิดจากการถูกโซ่รัด 

     จากนั้น เจ้าหมาก็ได้ย้ายไปอยู่ใน Territorio de Zaguates เพื่อบำบัดสภาพร่างกายและฟื้นฟูสภาพจิตใจ Battle บอกว่า “การรักษาทำให้มันทรมาน และนั่นก็ทำให้เรารู้สึกเจ็บไปด้วย แต่เจ้าหมาเข้าใจว่าเราต้องการช่วยมัน มันจึงสู้ไปพร้อมกับเรา”

 

Sponsored Ad

 

    ตอนแรก Cala ไม่ชอบสุนัขตัวอื่นในศูนย์ Battle จึงเชื่อว่ามันไม่เคยได้เล่นกับหมาตัวอื่น หรือไม่ก็ถูกสอนมาให้ต่อสู้กับพวกมัน

    แต่ไม่นาน Cala ก็เริ่มไว้ใจสุนัขตัวอื่นๆ เหมือนกับที่มันไว้ใจคนที่ช่วยเหลือมัน 

 

Sponsored Ad

 

     จากสุนัขที่ร่างกายอ่อนแอ หมดหวัง ใช้ชีวิตอย่างหดหู่ไปวันๆ ตอนนี้ Cala เริ่มแข็งแรงขึ้น และพยายามจะลุกขึ้นยืนด้วยตัวเอง

    แต่ดูเหมือนเส้นทางการต่อสู้เพื่อการมีชีวิตอยู่ของมันมีอุปสรรคมากมายเหลือเกิน เพราะเมื่อเดือนมิถุนายน มีคนแอบเข้ามาในศูนย์พักพิง และวางไส้กรอกที่มียาเบื่อให้สุนัข ส่งผลให้สุนัขให้ศูนย์ตายไป 16 ตัว

 

Sponsored Ad

 

    Cala เป็นหนึ่งในสุนัขที่กินไส้กรอกนั้นเข้าไป แต่โชคดีที่มันรอดมาได้ ผู้ดูแลคิดว่าอาจเป็นเพราะขนาดตัวของมันที่ทำให้ร่างกายต้านทานยาเบื่อได้ หรือไม่มันก็คงกินเข้าไปนิดเดียว 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่ได้รับการช่วยเหลือ และขับยาเบื่อออกจากร่างกายจนหมด Cala ก็กลับมาร่าเริงอีกครั้ง ตอนนี้มันได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านอุปถัมภ์ ซึ่งเป็นบ้านที่มีครอบครัวให้ความรักความสนใจมันตลอดเวลา

    Cala กลายเป็นหมาที่มีนิสัยซุกซน แต่แม่บุญธรรมรักมันมาก เจ้าหมาจึงมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข และมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นทุกวัน 

Sponsored Ad

     สำหรับ Battle นั้น เธอได้ช่วยเหลือสุนัขมาแล้วมากมาย แต่เรื่องราวของ Cala เป็นหนึ่งในสุนัขที่เธอภูมิใจมากที่สุด และคิดว่ามันคุ้มค่ามากที่เธอตัดสินใจช่วยมันในวันนั้น 

ข้อมูลและภาพจาก catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ