หนุ่มใจสลาย ตัดสินใจ "ลาออก" พาเพื่อนรักตัวน้อย เที่ยวรอบโลก เยียวยาใจตัวเอง

คอมเมนต์:

น้ำตาไหลเลย TT

    มันคงทำใจได้ยากจริงๆ เมื่อต้องเสียคนสำคัญสักคนในชีวิตไป เหมือนกับ Charlie Hammerton ชายหนุ่มวัย 25 ปี อดีตทหารจากกองทัพอากาศ ผู้สูญเสียแม่ แม่เลี้ยงและเพื่อนสนิทภายในปีเดียวกัน มันทำให้เขาตกอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้าและสิ้นหวังเกินจะรับมือไหว

     อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป Charlie ตัดสินใจพาตัวเองออกจากโลกอันมืดมนนี้และเปลี่ยนแปลงชีวิตให้เป็นพลังบวก โดยการลาออกจากงานที่ Royal Air Force ขายทรัพย์สิน รวมถึงรถ 3 คัน ได้เงินมา $19,585 หรือราว 600,000 บาท ซึ่งเพียงพอสำหรับซื้อรถตู้และมุ่งหน้าผจญภัยบนท้องถนน

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นก็เขาก็ออกไปผจญภัยทั่วยุโรปพร้อมกับเฟอร์เรต Bandit ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ Charlie กับ Bandit ได้ไปท่องเที่ยวยังประเทศต่างๆ กว่า 14 ประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    Charlie บอกว่าการเดินทางกับ Bandit นั้น เป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ มันเหมือนการเดินจูงสุนัขเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร

เมื่อไหร่ที่เจออากาศหนาว Bandit จะมุดตัวอยู่ในเสื้อของ Charlie และเมื่อไหร่ที่อากาศร้อน มันจะชอบพุ่งเข้าหาน้ำ

 

Sponsored Ad

 

     “การอุ้มมันไปยังประเทศที่อากาศร้อน ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ท้าทาย ดังนั้น ผมจึงพกกระเป๋าเก็บความเย็นติดตัวไปด้วยทุกที่ เพื่อให้ Bandit มีที่เย็นๆ อยู่” ชายหนุ่มกล่าว

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเรื่องอาหารนั้น Bandit จะกินไข่ต้ม ไข่ดิบ และเนื้อบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งมันค่อนข้างยุ่งยากที่จะทำแบบนั้น เมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่บนถนน

     ก่อนหน้านี้ Charlie เคยได้รับแนะนำที่เป็นประโยชน์จากคนที่เคยเจอมรสุมชีวิต เขาบอกว่า “คุณยังมีชีวิตอยู่ ยังหายใจ แม้บางครั้งคุณจะไม่ได้รู้สึกแบบนั้นก็ตาม”

 

Sponsored Ad

 

    “การที่คุณยังมีชีวิตอยู่ แสดงว่ายังมีอีกหลายอย่างที่คุณต้องเรียนรู้ เพราะทุกอย่างมีเหตุและผลของมันอยู่เสมอ ความทุกข์ของคุณก็เช่นกัน”

     เขาพูดต่อ “เพื่อบรรลุเป้าหมาย คุณอาจจะต้องการการสนับสนุนจากครอบครัว หรือคุณอาจจะแค่ต้องการสำเร็จการศึกษา ไม่ว่าคุณจะเผชิญกับความท้าทายแค่ไหน นั่นแสดงให้เห็นว่าคุณยังอยู่บนโลกใบนี้”

 

Sponsored Ad

 

    “ถ้าคุณล้มเลิกทุกอย่างตอนนี้ ชีวิตของคุณก็จะสิ้นสุดลงเหมือนกัน คุณล้มได้ แต่ต้องลุกขึ้นมาให้ได้เช่นกัน เพราะผู้ชนะคือคนที่ไม่ยอมหยุดและไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค”

    นั่นคือบทเรียนที่ทำให้ Charlie ตัดสินใจพาตัวเองออกจากความสิ้นหวัง และออกเดินเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พร้อมกับเพื่อนรักของเขา

Sponsored Ad

อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานนี้ เขาได้แจ้งข่าวร้ายว่า Bandit ได้จากไปแล้ว…

     Charlie เล่าว่า “Bandit กับผมได้ร่วมเดินทางด้วยกันหลายที่เป็นเวลานาน และความผูกพันของเราก็แน่นแฟ้นขึ้นตามกาลเวลาด้วย กระทั่งการผจญภัยสิ้นสุดลง เรากลับบ้านที่อังกฤษ และมันก็ได้จากผมไปในเวลาต่อมา”

    แม้จะสูญเสียเพื่อนรักไป แต่ Charlie ไม่ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความเศร้าเป็นครั้งที่ 2… เขาตัดสินใจเขียนหนังสือชื่อ ‘Before Our Adventures’

     หนังสือเล่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับสุขภาพจิต โดยนำรายได้ส่วนหนึ่งให้กับองค์กรการกุศลทหารผ่านศึก

    ทั้งนี้เนื้อในหนังสือ เขาได้พูดถึงวิธีเอาชนะการพยายามฆ่าตัวตาย ชีวิตเร่ร่อน และการสูญเสียสมาชิกในครอบครัวในเวลาไล่เลี่ยกัน รวมไปถึงกำลังใจที่เขาได้รับจาก Bandit

    ไม่เพียงเท่านั้น ชายหนุ่มยังได้ก่อตั้งบริษัท Adventure Bandits เพื่อสอนเด็กๆ เกี่ยวกับการรักตัวเอง พัฒนาจุดแข็งของตัวเอง และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลก

    การทุ่มเททำสิ่งเหล่านี้อาจจะเหนื่อยและต้องใช้เวลา แต่การได้เห็นรอยยิ้มของผู้คนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเขา มันก็เพียงพอที่จะทำให้ชายหนุ่มมีความสุขแล้ว

.

.


.

.

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก boredpanda

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ