สื่อนอกพบ "ไข่ปลา" ที่ถูกหงส์กินแล้วถ่ายออกมา แต่กลับยังฟักเป็นตัวได้?

คอมเมนต์:

ไข่ปลาอะไรเนี้ยแข็งแรงเกินไปแล้ว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    คุณคิดว่าถ้า “ไข่ปลา” ถูก “หงส์” กินเข้าไป พวกมันจะยังคงมีชีวิต ร อ ดอยู่ได้หรือไม่?

    หลายคนคงคิดไม่ ร อ ด อย่างแน่นอน แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อล่าสุดมีงานวิจัยวิทยาศาสตร์ออกมา ว่าพบไข่ปลาที่รอดชีวิตจากการถูกหงส์กิน หลังจากถูกถ่ายออกมากับอุจจาระและฟักตัวหลังจากนั้น

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อวารสาร Ecology ได้เผยแพร่ผลวิจัยในหัวข้อเรื่อง “ไข่ของปลาคิลลี่ฟิช (KilliFish) จะสามารถรอดชีวิตจากระบบย่อยอาหารของหงส์ได้หรือไม่ ?”

 

Sponsored Ad

 

    งานวิจัยชิ้นนี้เกิดจากไอเดียของ Giliandro Silva และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Unisinos ประเทศบราซิล เพราะเขาเคยเห็นมูลของหงส์ที่มีไข่ปลาคิลลี่ฟิชติดอยู่ จึงสงสัยว่าหากนำมาฟักเลี้ยง เจ้าไข่เหล่านั้นจะสามารถเติบโตได้หรือไม่ ?

    พวกเขาจึงได้ตัดสินใจที่จะหาคำตอบของคำถามนั้น โดยการทำวิจัยเรื่องดังกล่าว Silva และเพื่อนๆ ได้รวมไข่ปลาคิลลี่ฟิชที่แตกต่างกันสองสายพันธุ์จำนวน 650 ฟอง ก่อนนำไปให้หงส์ในสวนสัตว์บราซิลกิน เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตและทำการวิจัย

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งจากการเก็บข้อมูลอยู่ช่วงหนึ่ง พบว่าจากไข่ทั้งหมด 650 ฟองนั้น มีไข่จำนวน 5 ฟองหรือคิดเป็นเลขกลมๆ ประมาณ 1% เท่านั้นที่เหลือ ร อ ด จากระบบการย่อยอาหารของหงส์ได้

 

Sponsored Ad

 

    โดย 2 ใน 5 ฟองนั้น ถูกถ่ายออกมาภายใน 4 ชั่วโมงที่ถูกหงส์กินเข้าไป ส่วน 3 ฟองที่เหลือ ต้องใช้เวลาอยู่ในกระเพาะของหงส์เป็นอย่างต่ำกว่า 30 ชั่วโมง กว่าจะออกมาได้


    พวกเขาได้นำไข่ทั้ง 5 ฟองไปทดลองฟักต่อ ซึ่ง 3 จาก 5 ฟองที่ ร อ ด สามารถฟักและเติบโตกลายเป็นปลาคิลลี่ฟิชสุขภาพดี แต่น่าเศร้าที่อีก 2 ฟองที่เหลือนั้น ต า ย ลงจากอาการติ ด เ ชื้ อ

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม คำถามต่อมาก็คือแล้วไข่ปลาคิลลี่ฟิชจะไม่ ต า ย เหรอหากมันถูกถ่ายออกมาพร้อมอุจจาระแล้วไม่ได้รับน้ำ

 

Sponsored Ad

 

.

    ตรงนี้เองก็คือความพิเศษของไข่ปลาคิลลี่ฟิช เพราะแม้ว่ามันจะต้องการน้ำ แต่ไข่ของมันก็สามารถอยู่ ร อ ด ปลอดภัยได้ในพื้นที่แห้ง จนกว่าฝนจะตกลงมา ซึ่งพวกมันถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยืดหยุ่นมากเลยทีเดียว

Sponsored Ad

.


    “นกนั้นถูกยอมรับในฐานะตัวแทนของการกระจายสิ่งมีชีวิตอย่างพืชหรือไข่ของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่สิ่งที่เราทำนี้คือการพิสูจน์ว่ามันยังสามารถช่วยกระจายชีวิตปลาได้อีกด้วย” Silva กล่าว

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ