เผยหากผลการพิสูจน์ "หลินฮุ่ย" จากไปเพราะความประมาท ไทยต้องจ่ายชดเชย 15 ล้านบาท

คอมเมนต์:

หากผลการพิสูจน์ออกมาพบว่า #หลินฮุ่ย จากไปเพราะความประมาท ไทยต้องจ่ายจีน 15 ล้าน เป็น "ค่าชดเชย"

    สร้างความใจหายและเสียใจเป็นอย่างมาก สำหรับข่าวการจากไปของ "หลินฮุ่ย" ซึ่งก็ได้มีการคาดเดาไปต่าง ๆ นานาถึงสาเหตุการจากไป หลังโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพ "หลินฮุ่ย" มีเลือดไหลออกทางจมูก ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ออกมายืนยันว่า ให้การดูแลหลินฮุ่ยอย่างดีมาตลอด 20 ปีที่ผ่านมา พร้อมกับเผยว่า สาเหตุเลือดไหลทางจมูก ต้องรอผลชันสูตรร่วมกับเจ้าหน้าที่จากจีน 

    เบื้องต้นสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ออกมาแถลงข่าว กรณีการจากไปของ "หลินฮุ่ย" ว่าเป็นไปตามอายุขัยของหมีแพนด้า ซึ่งจากสถิติทั่วโลกแพนด้าจะมีอายุขัยอยู่ที่ 20 ปี ซึ่งหลินฮุ่ยจากไปด้วยอายุ 21 ปี เกินอายุขัยเฉลี่ย 1 ปี

 

Sponsored Ad

 

    ในทุก ๆ วันทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่จะคอยตรวจสุขภาพของ "หลินฮุ่ย" ก่อนจะนำออกมาในห้องจัดแสดง ซึ่งวันก่อนที่หลินฮุ่ยจะจากไป ยังสุขภาพดี ภาวะเลือดและความดันปกติ สามารถทานอาหารได้ และไม่มีสิ่งผิดปกติที่บ่งชี้ว่าป่วยแต่อย่างใด

    อย่างไรก็ตาม คงต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนเดินทางมาเชียงใหม่ เพื่อผ่าชันสูตรซากร่วมกันอีกครั้งจึงจะสามารถรู้สาเหตุการจากไปที่แน่ชัดได้ และคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนจึงจะทราบผล หลังจากนั้นต้องส่งซากคืนให้กับทางการจีน เพราะถือว่าเป็นทรัพย์สินของประเทศจีน

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ยังมีการเผยอีกว่า ตั้งแต่แรกที่ได้รับ "ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย" มา ก็ได้ทำทำสัญญาข้อตกลงเรื่อง "ทำประกันภัยคุ้มครองการเสียชีวิตของหมีแพนด้า" ไว้กับ ทิพยประกันภัย โดยรับประกันให้ความคุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณี ทุนประกันตัวละ 15,000,000 บาท  

    ทั้งในวันที่ 12 ตุลาคม 2566 จะมีกำหนดส่งมอบคืน "หลินฮุ่ย" ตามโครงการอนุรักษ์แพนด้า (CWCA) ให้กับประเทศจีน ในวาระครบรอบ 20 แต่สุดท้าย "หลินฮุ่ย" ก็เลือกที่จะจากไปที่เชียงใหม่เหมือนกับ "ช่วงช่วง" ที่เขารัก

ที่มา : สวนสัตว์เชียงใหม่, brandinside

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ